15/07/2022 21:11 GMT+7

Czech hứa giúp Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Cam kết được Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jan Lipavsky đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn chiều 15-7, theo Bộ Ngoại giao tối cùng ngày.

Czech hứa giúp Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản - Ảnh 1.

Việc EU gỡ bỏ thẻ vàng sẽ giúp thủy sản Việt Nam vào EU tăng trở lại, từ đó hỗ trợ sinh kế được nhiều người dân Việt Nam - Ảnh minh họa TTO

Trong điện đàm, Ngoại trưởng Jan Lipavsky nhấn mạnh Cộng hòa Czech coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư ưu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông khẳng định Chính phủ Czech luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời tiết lộ sẽ nỗ lực giúp Việt Nam tại EU.

Theo Ngoại trưởng Czech, với tư cách là chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 6 tháng cuối năm 2022, Czech sẽ thúc đẩy các cơ quan của EU xem xét những đề xuất của Việt Nam để sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam.

Đồng thời, Czech sẽ thúc đẩy các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Vấn đề IUU (viết tắt tiếng Anh của tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không quản lý) là một trong những mối quan ngại của EU đối với thủy sản Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Vào tháng 10-2017, EU áp cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vì không đáp ứng được các yêu cầu liên quan về chống IUU. Việc này khiến cánh cửa vào thị trường EU của thủy sản Việt Nam trở nên hẹp hơn, xuất khẩu thủy sản vào EU liên tục giảm kể từ năm 2017.

Trong 4 năm qua, Chính phủ Việt Nam và các địa phương, bộ ngành liên quan nỗ lực chấn chỉnh tình trạng IUU. Những nỗ lực của Việt Nam nhận được ghi nhận và đánh giá cao của phía EU nhưng thẻ vàng vẫn chưa được gỡ bỏ.

Cảm ơn Czech hỗ trợ vắc xin COVID-19

Trong điện đàm chiều 15-7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Czech hỗ trợ hơn 250.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Czech ổn định cuộc sống, học tập và kinh doanh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời ông Jan Lipavsky thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện và cảm ơn lời mời thăm Prague (hay Praha) từ người đồng cấp Czech.

Xuất khẩu thủy sản sang EU giảm mạnh vì thẻ vàng IUU Xuất khẩu thủy sản sang EU giảm mạnh vì thẻ vàng IUU

TTO - Sau 2 năm chịu tác động từ thẻ vàng IUU, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu giảm 12%, tương đương 183,5 triệu USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận