Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Cứu voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bán qua Facebook

20/12/2019 15:12 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng Bình Dương vừa phát hiện, giải cứu một con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị 2 thanh niên chở đi sau khi mua qua Facebook.

Cứu voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bán qua Facebook - Ảnh 1.

Con voọc chà vá chân xám quý hiếm vừa được “giải cứu" - Ảnh: TUẤN DUY

Ngày 20-12, Công an phường Phú Lợi đã lập hồ sơ, bàn giao 2 Trịnh Đình Nguyên (27 tuổi, quê Đắk Lắk) và Trần Mậu Kiên (15 tuổi, quê Đắk Nông) cho Công an TP Thủ Dầu Một để điều tra, xử lý về việc vận chuyển trái phép động vật quý hiếm.

Khoảng 4h cùng ngày, tổ tuần tra gồm công an, đội xung kích Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Lợi trong lúc tuần tra phát Nguyên và Kiên chạy xe máy trên đường Huỳnh Văn Lũy (KP.7, phường Phú Lợi) chở theo một thùng hàng có dấu hiệu khả nghi.

Tổ tuần tra phát hiện bên trong thùng hàng nhốt một con voọc chà vá chân xám đã trưởng thành và còn sống. Tổ đã đưa người cùng tang vật về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, 2 thanh niên khai mua con voọc chà vá chân xám trên Facebook với giá 1 triệu đồng.

Công an phường Phú Lợi đã lập hồ sơ ban đầu và bàn giao lại cho Công an TP Thủ Dầu Một điều tra. Riêng con voọc chà vá chân xám được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã chăm sóc.

Voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, là loài nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ. Loài này phân bố chủ yếu ở địa bàn 5tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Chà vá chân xám thường hoạt động vào ban ngày và chủ yếu sống trên cây. Thức ăn của chúng gần như toàn lá cây, nhưng thỉnh thoảng cũng ăn thêm hạt, trái cây và hoa.

Thảo cầm viên nhân giống thành công voọc chà vá có nguy cơ tuyệt chủng Thảo cầm viên nhân giống thành công voọc chà vá có nguy cơ tuyệt chủng

TTO - Lần đầu tiên tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám được nhân giống thành công, mở ra hi vọng bảo tồn loài động vật quý hiếm này.

A LỘC - TUẤN DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận