Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thảo cầm viên nhân giống thành công voọc chà vá có nguy cơ tuyệt chủng

29/08/2019 20:18 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám được nhân giống thành công, mở ra hi vọng bảo tồn loài động vật quý hiếm này.

Thảo cầm viên nhân giống thành công voọc chà vá có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Bé voọc chào đời tại Thảo cầm viên Sài Gòn - Ảnh: CTV

Tại hội thảo chung tay bảo tồn nhân giống voọc Việt Nam vào ngày 29-8, ông Phạm Anh Dũng - phó giám đốc Thảo cầm viên Sài Gòn - cho biết Thảo cầm viên Sài Gòn đã lần đầu tiên cho sinh sản thành công loài voọc chà vá chân xám - loài động vật đặc hữu của Việt Nam và có tên trong danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng.

'Bé' voọc chà vá chân xám hiện đang được chăm sóc tốt tại Thảo cầm viên.

Đây là trường hợp đầu tiên nhân giống thành công voọc chà vá chân xám ở Việt Nam, trước đó chưa có bất cứ báo cáo nào về việc nhân giống thành công loài này trong quá trình nuôi nhốt.

Theo Thảo cầm viên, để các cá thể voọc ghép đôi thường mất rất nhiều thời gian. Đầu tiên sẽ tách con đực và cái ra 2 chuồng khác nhau, cách nhau bởi một vách ngăn. Sau một thời gian, chúng được cho ăn chung, quá trình ăn chung chúng sẽ quen dần với hình ảnh nhau.

Toàn bộ quá trình này đều có cán bộ kỹ thuật giám sát, tránh tình trạng chúng đánh nhau gây thương vong.

Sau khi con cái mang thai, nó được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt và được bố trí chỗ để dễ dàng di chuyển.

Ông Dũng cũng cho biết từ năm 2016 - 2019, nhóm cứu hộ của Thảo cầm viên đã trực tiếp tiếp nhận 6 con voọc gồm voọc chân xám, voọc chân nâu và voọc chân đen. Thời điểm tiếp nhận, những con voọc này không ổn định về thể chất và tinh thần, tuy nhiên qua quá trình chăm sóc, hiện nay chúng đã phát triển khỏe mạnh.

Theo báo cáo đánh giá năm 2015 của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), 65% loài linh trưởng của Việt Nam đang ở tình trạng nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp. Việt Nam đang là một trong những nước được ưu tiên cao nhất trên toàn cầu về bảo tồn linh trưởng.

Một số loài voọc khác phân bố tại Việt Nam đều thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

"Thảo cầm viên Sài Gòn sẽ là nơi dự trữ nguồn gen, bảo tồn, góp phần hồi phục quần thể voọc trong tự nhiên", ông Dũng nhấn mạnh.

Voọc chà vá chân xám là loài đặc hữu của Việt Nam, được xếp trong danh sách 25 loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp trên thế giới.

Theo Tổ chức Động thực vật hoang dã quốc tế, năm 2010 số voọc chà vá chân xám chỉ còn khoảng 1.000 con. Các nhà khoa học dự báo nếu không được bảo tồn kịp thời, loài này có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên trong vòng 30 năm tới.

Phát hiện 35 đàn với hơn 400 con voọc chà vá chân xám Phát hiện 35 đàn với hơn 400 con voọc chà vá chân xám

TTO - Theo các chuyên gia, hiện Việt Nam có khoảng 1.000 con voọc chà vá chân xám, riêng tại Kon Tum chiếm đến 50% số lượng.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận