25/10/2023 16:18 GMT+7

Cựu trưởng bộ phận thư ký tài chính AIC khóc kêu oan

Cựu trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC Nguyễn Thị Thu Phương một mực kêu oan, khóc nghẹn lúc được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Phương - cựu trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC - vẫn một mực kêu oan, khóc nghẹn lúc được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án - Ảnh: N.HIẾU

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Phương - cựu trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC - vẫn một mực kêu oan, khóc nghẹn lúc được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án - Ảnh: N.HIẾU

Ngày 25-10, bị cáo Nguyễn Thị Thu Phương - cựu trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC - vẫn một mực kêu oan, khóc nghẹn khi được nói lời sau cùng trước lúc tòa nghị án vụ "thông thầu" tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trong số 16 bị cáo, có 4 người đang bỏ trốn, bị truy nã đặc biệt gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch AIC; Nguyễn Hồng Sơn - cựu phó tổng giám đốc Công ty AIC; Trương Thị Xuân Loan - cựu trưởng Ban quản lý dự án 3 Công ty AIC và Nguyễn Thị Tích - cựu trưởng phòng hồ sơ pháp chế của Công ty AIC, kiêm tổng giám đốc Công ty Mopha.

Phần lớn các bị cáo khi được nói lời sau cùng đều bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi và nhận thức được hành vi sai phạm của mình, mong hội đồng xét xử tuyên phạt dưới mức đề nghị của đại diện viện kiểm sát.

Duy nhất bị cáo Nguyễn Thị Thu Phương một mực kêu oan.

Bị cáo Phương khóc nghẹn cho rằng tháng 3-2022, bản thân xuất cảnh đi nước ngoài để du lịch và chữa bệnh. Đến tháng 8-2022, vụ án này mới được điều tra và khởi tố.

"Bị cáo đang ở nước ngoài chữa bệnh. Khi biết mình bị khởi tố, nhiều người đã khuyên bị cáo không nên về nước, nhưng bị cáo nhất quyết về để phục vụ công tác điều tra, minh oan cho bản thân" - bị cáo Phương nói.

Bị cáo Phương cho rằng các bị cáo khác do sợ trách nhiệm nên mới đổ hết tội cho mình, vì vậy mong hội đồng xét xử xem xét một cách toàn diện, khách quan.

Nội dung cáo trạng xác định Phương được cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn giao quản lý, điều hành một số công ty trong hệ sinh thái AIC, gồm: Công ty Mopha, Công ty bất động sản Phúc Hưng (Công ty Phúc Hưng), Công ty Công nghệ cao, Công ty cổ phần Uy Tín Toàn Cầu (Công ty Uy Tín Toàn Cầu).

Theo yêu cầu của bà Nhàn, Phương đã chỉ đạo thực hiện việc lập hồ sơ dự thầu liên danh do Công ty Phúc Hưng đứng đầu với các công ty khác, để người đại diện các công ty này ký và tham gia dự thầu làm "quân xanh" cho Công ty AIC, Công ty Mopha tại các gói thầu số 01, 02, 03.

Cùng với đó, chỉ đạo lập hồ sơ dự thầu của Công ty Uy Tín Toàn Cầu để làm 'quân xanh' cho Công ty AIC tại gói thầu số 07; ký mục kế toán trưởng tại các báo cáo tài chính năm 2010, 2011 và 2012 trong hồ sơ dự thầu của Công ty Phúc Hưng.

Phương chỉ đạo việc sử dụng tiền của bộ phận thư ký tài chính, chỉ đạo nhân viên nộp tiền vào các tài khoản của Công ty Mopha, Công ty Công nghệ cao, Công ty Uy Tín Toàn Cầu, Công ty Phúc Hưng để đảm bảo hoạt động của các công ty này, trong đó có hoạt động lập hồ sơ dự thầu và tham gia dự thầu (do thực chất cổ đông các công ty nêu trên chỉ đứng tên mà không góp vốn, đồng thời các công ty này cũng không có hoạt động kinh doanh).

Trong phần luận tội ngày 24-10, đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án 6-7 năm tù đối với Phương và khẳng định cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát đã đánh giá rất thận trọng những chứng cứ thu được.

"Nếu bị cáo Phương không về nước, hôm nay không có mặt ở phiên tòa thì vẫn đủ chứng cứ để xét xử Phương" - đại diện viện kiểm sát cho hay.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, hội đồng xét xử tiến hành nghị án và dự kiến tuyên bản án đối với các bị cáo vào chiều 26-10.

Tiếp tục xét xử vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh NhànTiếp tục xét xử vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị xét xử vắng mặt do liên quan vụ án “thông thầu” xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên