Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cựu trung tá công an lừa 'chạy việc, chạy trường', lãnh án 13 năm tù

02/08/2019 13:51 GMT+7

TTO - Huỳnh Thanh Hoàng tự khoe mình có thể giúp người có nhu cầu vào biên chế ngành công an, nhiều bị hại tin tưởng đưa tiền làm hồ sơ rồi bị lừa hơn 1,6 tỉ đồng.

Cựu trung tá công an lừa chạy việc, chạy trường, lãnh án 13 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Thanh Hoàng tại tòa - Ảnh: T.D.

Ngày 2-8, hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Huỳnh Thanh Hoàng (45 tuổi, cựu trung tá công an Cần Thơ) mức án 13 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đồng thời buộc bị cáo hoàn trả hơn 1,6 tỉ đồng để tịch thu sung công.

Theo cáo trạng, Huỳnh Thanh Hoàng có thời gian công tác tại Công an TP Cần Thơ, với cấp hàm trung tá, nhưng có quyết định cho xuất ngũ từ ngày 13-11-2015. 

Sau đó, Hoàng tự giới thiệu bản thân có mối quan hệ với nhiều người giữ chức vụ cao trong ngành và có thể xin việc cho những người muốn vào biên chế và thi đậu vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân. 

Hoàng còn "cam kết" trong thời hạn 3 tháng sẽ giúp cho mỗi cá nhân có nhu cầu vào được biên chế ngành công an tại TP Cần Thơ hoặc trúng tuyển vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, nếu không thực hiện đúng lời hứa sẽ trả lại toàn bộ số tiền.

Từ tháng 6-2015 đến tháng 8-2018, Hoàng ra giá 60-400 triệu đồng/hồ sơ. Đã có 8 bị hại "sập bẫy" đưa tiền cho Hoàng. Khi nhận tiền của bị hại, Hoàng không làm biên nhận hoặc nếu có ghi biên nhận thì ghi với nội dung là vay tiền nhằm che đậy việc lừa đảo.

Sau khi đưa tiền nhưng chờ hoài không nhận được kết quả vào biên chế cũng như giấy báo trúng tuyển đại học, biết đã bị lừa, các bị hại đã tố giác hành vi lừa đảo của Hoàng đến cơ quan công an.

Công an vào cuộc điều tra phát hiện tổng số tiền mà Huỳnh Thanh Hoàng lừa của các bị hại là trên 1,6 tỉ đồng và đã chi xài cá nhân hết.

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Thanh Hoàng thừa nhận hành vi và tội danh mà cáo trạng quy kết. Bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy nhiên, tòa nhận định bị cáo thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần. Bị cáo không có khả năng giúp cho người khác được tuyển dụng và tuyển sinh vào ngành công an nhưng vẫn cố tình đưa ra thông tin gian dối để lừa các bị hại, tất cả tiền được bị cáo tiêu xài cá nhân. Sau khi lấy tiền, bị cáo trốn khỏi địa phương bỏ mặc hậu quả. 

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt mức án như trên.

Do giao dịch giữa bị cáo và các bị hại là giao dịch trái pháp luật nên tòa buộc bị cáo hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng để tịch thu sung công.

Bắt đối tượng lừa người bệnh để cướp tài sản Bắt đối tượng lừa người bệnh để cướp tài sản

TTO - Sáng 27-7, Công an huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh tạm giam đối với Phạm Thanh Hùng, 33 tuổi, để điều tra làm rõ vụ lừa người bệnh để cướp tài sản.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận