05/02/2023 15:20 GMT+7

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời

Pervez Musharraf, vị tướng bốn sao đã cai trị Pakistan trong gần một thập kỷ sau khi lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1999, qua đời ngày 5-2 ở tuổi 79.

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời - Ảnh 1.

Ông Pervez Musharraf trong quân phục tướng lĩnh quân đội Pakistan - Ảnh: AFP

Theo truyền thông Pakistan, ông Pervez Musharraf, có nhiều năm sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đã qua đời tại bệnh viện sau thời gian dài lâm bệnh. 

"Tôi có thể xác nhận rằng ông ấy đã qua đời sáng nay 5-2", ông Shazia Siraj, người phát ngôn của phái đoàn ngoại giao Pakistan tại UAE, nói với Hãng tin Reuters.

Các chỉ huy lực lượng lục quân, hải quân và không quân Pakistan đã gửi lời chia buồn về sự ra đi của ông. Tổng thống Arif Alvi cũng gửi lời chia buồn đến gia đình ông Musharraf.

Theo kênh truyền hình địa phương Geo News, một chuyến bay đặc biệt sẽ tới Dubai vào ngày mai 6-2 để đưa thi hài của ông Musharraf về Pakistan an táng.

Cựu tướng bốn sao Musharraf lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1999. Ông được xem như một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố al Qaeda và lực lượng Taliban ở Afghanistan.

Trong những năm đầu cầm quyền, ông Musharraf có được sự khen ngợi trên toàn thế giới vì những nỗ lực cải cách. Ông thúc đẩy luật pháp bảo vệ quyền của phụ nữ và lần đầu tiên cho phép các kênh tin tức tư nhân hoạt động.

Dưới thời ông, lực lượng Mỹ được phép vận hành máy bay không người lái có vũ trang từ các căn cứ bí mật trên đất Pakistan. Ông cũng đã vận động thành công tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush rót tiền cho quân đội Pakistan.

Ông cũng huy động quân đội tiến vào các khu vực dọc biên giới Pakistan - Afghanistan, nơi có nhiều bộ lạc chưa khuất phục Islamabad.

Trong chính sách đối ngoại, ông Musharraf đã cố gắng bình thường hóa quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan.

Tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực năm 2002, chưa đầy ba năm sau khi phát động chiến dịch quân sự chống lại Ấn Độ, ông Musharraf đã gây chấn động thế giới bằng hành động bất ngờ tiến về phía Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee để bắt tay và đề nghị đàm phán hòa bình.

Việc xây dựng được mối quan hệ tốt với phương Tây giúp kinh tế Pakistan phát triển mạnh dưới thời ông Musharraf, đầu tư nước ngoài nở rộ và Pakistan chứng kiến mức tăng trưởng hằng năm lên tới 7,5%. Đây vẫn là mức cao nhất trong gần ba thập kỷ, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Năm 2008, trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước được tổ chức sau 11 năm, đảng của ông Musharraf thua cuộc. Đối mặt với khả năng bị Quốc hội luận tội, ông đã từ chức tổng thống và sang sống ở London (Anh).

Ông trở lại Pakistan vào năm 2013 để tranh cử một ghế trong Quốc hội nhưng ngay lập tức bị loại. Ông rời khỏi quê hương và đến UAE ba năm sau đó.

Năm 2019, một tòa án Pakistan đã kết án tử hình vắng mặt cựu tổng thống vì ông đã ban bố lệnh khẩn cấp năm 2007, nhưng bản án sau đó đã bị hủy bỏ.

Cựu thủ tướng Pakistan bị bắnCựu thủ tướng Pakistan bị bắn

TTO - Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan bị thương ở ống chân ngày 3-11 khi đoàn xe của ông bị bắn. Giới chức Pakistan mô tả sự cố là "một nỗ lực ám sát".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận