22/04/2022 06:54 GMT+7

Cựu tổng thống Honduras bị dẫn độ đến Mỹ xét xử nhiều tội liên quan ma túy

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Juan Orlando Hernandez, cựu tổng thống Honduras, bị dẫn độ đến Mỹ để xét xử các cáo buộc buôn ma túy chỉ ít lâu sau khi mãn nhiệm. Nhà cựu lãnh đạo này được cho là đã nhận hối lộ từ nhiều tay trùm, trong đó có trùm 'El Chapo' ở Mexico.

Cựu tổng thống Honduras bị dẫn độ đến Mỹ xét xử nhiều tội liên quan ma túy - Ảnh 1.

Ông Juan Orlando Hernandez bị đưa lên máy bay dẫn độ tại Tegucigalpa, Honduras, ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Hernandez đã lên chuyến bay dẫn độ của Cơ quan Phòng chống ma túy (DEA) tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras để đến Mỹ ngày 21-4. Ông sẽ chính thức bị bắt tại thành phố New York.

Tại Mỹ, ông Hernandez sẽ bị xét xử liên quan đến nhiều cáo buộc từ buôn bán ma túy cho đến vũ khí. Nếu bị kết tội, ông có thể phải chịu án tù chung thân.

Ông Hernandez bị bắt vào tháng 2-2022 theo yêu cầu dẫn độ của phía Mỹ, không lâu sau khi mãn nhiệm. Ông lãnh đạo Honduras qua 2 nhiệm kỳ từ ngày 27-2-2014 đến ngày 27-2-2022. Chính trị gia 53 tuổi này từng là đối tác quan trọng của Mỹ dưới thời cựu tổng thống Barack Obama, Donald Trump, trong các chiến dịch về di cư và chống ma túy.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan, New York, cho biết ông Hernandez đã nhận hàng triệu USD từ các tổ chức buôn bán ma túy tại nhiều nơi, bao gồm từ cựu lãnh đạo băng đảng Sinaloa của Mexico, trùm Joaquin "El Chapo" Guzman, và sử dụng số tiền đó để làm giàu cho bản thân và tài trợ cho các chiến dịch chính trị của mình.

Đổi lại, ông Hernandez và các quan chức Honduras khác đã bảo kê những kẻ buôn bán ma túy khỏi bị điều tra và bắt giữ, cho phép chúng tiếp cận thông tin hành pháp và quân sự, đồng thời giúp chúng không bị dẫn độ sang Mỹ.

"Ông Hernandez đã lạm dụng vị trí tổng thống của Honduras từ năm 2014 đến năm 2022 để điều hành đất nước như một quốc gia ma túy. Ông Hernandez đã phối hợp chặt chẽ với các công chức khác để bảo trợ các chuyến hàng cocaine chuyển đến Mỹ", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói.

Em trai của ông Hernandez, cựu nghị sĩ Tony Hernandez của Honduras, cũng đã bị tuyên án tù chung thân tại Mỹ vào tháng 3-2021. Cựu tổng thống Hernandez được cho là cũng liên quan đến các tội của em trai.

Tổng thống Honduras bị tố nhận hối lộ để giúp tuồn hàng tấn cocaine vào Mỹ Tổng thống Honduras bị tố nhận hối lộ để giúp tuồn hàng tấn cocaine vào Mỹ

TTO - Tại phiên tòa xét xử một kẻ bị cáo buộc buôn ma túy hôm 9-3 ở Mỹ, công tố viên cho biết Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã giúp buôn lậu hàng tấn cocaine vào Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên