Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Mỹ bắt trùm băng yakuza muốn đổi tên lửa lấy ma túy

08/04/2022 07:33 GMT+7

TTO - Tay trùm Takeshi Ebisawa bị bắt cùng 3 đồng phạm người Thái Lan với cáo buộc âm mưu phân phối ma túy tại Mỹ và mua vũ khí bao gồm tên lửa đất đối không do Mỹ sản xuất để cung cấp cho các nhóm nổi loạn ở Myanmar, Sri Lanka.

Mỹ bắt trùm băng yakuza muốn đổi tên lửa lấy ma túy - Ảnh 1.

Tay trùm Takeshi Ebisawa - Ảnh: NYPost

Hãng tin AFP dẫn thông báo ngày 7-4, giờ địa phương, của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Ebisawa và các đồng phạm bị bắt tại New York sau cuộc điều tra kéo dài gần 3 năm.

Theo đó, Ebisawa, hiện đang làm trùm một băng đảng tội phạm Nhật Bản, đang tìm cách mua tên lửa cho các nhóm nổi dậy ở Myanmar và mua vũ khí tự động, rocket, súng và tên lửa đất đối không cho các nhóm như Những con hổ Tamil ở Sri Lanka.

Số vũ khí này nhằm đổi lấy các chuyến hàng ma túy từ những nước này để bán tại Mỹ. "Số ma túy này được bán ra các đường phố New York và các chuyến hàng vũ khí dành cho các phe phái ở những quốc gia bất ổn", công tố viên Damian Williams của New York nói.

Bộ Tư pháp cho biết các cơ quan chức năng Mỹ đã điều tra từ năm 2019 đối với mạng lưới buôn bán ma túy và vũ khí của Ebisawa, hoạt động tại Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka và Mỹ.

Tay trùm sa lưới khi thỏa thuận mua vũ khí từ các đặc vụ ngầm của Mỹ. Vào tháng 2-2021, Ebisawa và một đồng phạm đến Copenhagen và liên lạc với đặc vụ ngầm của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) và 2 cảnh sát chìm của Đan Mạch để xem hàng, gồm một loạt vũ khí của quân đội Mỹ như súng máy và tên lửa chống tăng. Các đặc vụ cũng chào mời tên lửa chống tăng Stinger cho Ebisawa. Ngoài ra, Ebisawa còn thỏa thuận bán một lượng lớn heroin và methamphetamine cho đặc vụ ngầm của Mỹ.

 Ebisawa và các đồng phạm sẽ đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân.

Trùm Yakuza bị bắt vì khoe hình xăm Trùm Yakuza bị bắt vì khoe hình xăm

TTO - Những hình xăm đầy ấn tượng trên thân mình của người đàn ông tóc bạc đã khiến cư dân mạng thích thú nhưng giờ đây nó là vật chứng tố cáo: ông ta từng là trùm một băng mafia Nhật.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận