Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tăng mức án tù vì không hối lỗi

19/02/2020 17:14 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bắt đầu ngồi tù từ ngày 19-2, thụ án 17 năm vì tội hối lộ và tham ô, sau khi bị tòa bác kháng cáo mức án nhẹ hơn.

Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tăng mức án tù vì không hối lỗi - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đến phiên tòa ngày 19-2 tại Seoul - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Lee tại vị trong giai đoạn 2008-2013. Ông bị giam năm 2018 sau khi nhận án 15 năm tù và phạt 13 tỉ won (khoảng 11 triệu USD). Tuy nhiên, ông Lee đã được tại ngoại sau đó nhờ kháng cáo.

Ông bị kết tội vì lập quỹ đầu tư mờ ám trị giá hàng triệu đô, đồng thời nhận tiền hối lộ từ Samsung Electronics. Vụ hối lộ này được cho là nhằm đổi lấy việc tha bổng cho chủ tịch của hãng, ông Lee Kun-hee, người bị bỏ tù vì tội trốn thuế.

Tại phiên điều trần hôm 19-2, Tòa án Quận Trung tâm, thành phố Seoul, đã đưa ra mức án nặng hơn dành cho ông Lee. Tòa này cho rằng vị cựu tổng thống "không có dấu hiệu hối lỗi hay tinh thần trách nhiệm" đối với hành vi sai trái của mình.

Thay vào đó, ông Lee đã đổ lỗi cho các công chức cùng làm việc với ông và nhân viên của Samsung, tòa tuyên bố.

Theo AFP, một số tổng thống Hàn Quốc đã phải ngồi tù sau khi rời nhiệm sở, phần lớn có nguyên nhân từ cuộc điều tra do các đối thủ chính trị khơi mào.

Người kế vị của ông Lee, bà Park Geun Hye, hiện đang thụ án 32 năm tù giam vì tội hối lộ và lạm quyền. Bà Park mất đi quyền lực vào năm 2017, sau một vụ bê bối tham nhũng toàn quốc. Bê bối này đã gây ra hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại Hàn Quốc trong thời điểm đó.

Một cựu lãnh đạo khác, ông Roh Moo Hyun, đã tự tử sau khi vướng phải nghi án tham nhũng có liên quan tới gia đình ông.

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu tham gia vận động tranh cử ở Hàn Quốc Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu tham gia vận động tranh cử ở Hàn Quốc

TTO - Ông Thae Yong Ho, từng làm phó đại sứ Triều Tiên tại Anh và đã đào tẩu sang Hàn Quốc, đang chuẩn bị tham gia chiến dịch tranh cử vào tháng 4 tới bên phía đảng đối lập Hàn Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận