Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu tham gia vận động tranh cử ở Hàn Quốc

10/02/2020 22:00 GMT+7

TTO - Ông Thae Yong Ho, từng làm phó đại sứ Triều Tiên tại Anh và đã đào tẩu sang Hàn Quốc, đang chuẩn bị tham gia chiến dịch tranh cử vào tháng 4 tới bên phía đảng đối lập Hàn Quốc.

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu tham gia vận động tranh cử ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh - Ảnh: REUTERS

Ông Kim Hyong O, người đứng đầu ban tuyển chọn ứng viên tranh cử của Đảng bảo thủ Hàn Quốc Tự do (LKP), cho biết đảng này đã lên kế hoạch tìm cho ông Thae Yong Ho một khu vực ở thủ đô Seoul để phục vụ vận động tranh cử.

Phía LKP tin rằng ông Thae có thể đảm nhiệm tốt công việc vận động nhưng sẽ không phải người tranh cử vào ghế Quốc hội.

Hãng tin Yonhap ngày 10-2 dẫn lời ông Kim nhận xét rằng ông Thae là người đã mạo hiểm mạng sống vì tự do, là một người thấu hiểu nỗi buồn của 10 triệu gia đình ly tán và là một trong 25 triệu công dân Triều Tiên, vì vậy ông ấy là nhân vật có thể thể hiện một tầm nhìn vì hòa bình.

"Tôi nghĩ ông ấy có lẽ là người Triều Tiên đào tẩu đầu tiên" tham gia vào một cuộc tranh cử ở một khu vực bầu cử tại Hàn Quốc, ông Kim nói.

Ông Thae được biết từng là một nhà ngoại giao Triều Tiên, phục vụ tại Anh dưới vị trí phó đại sứ trước lúc đào tẩu sang Hàn Quốc.

Cuộc tổng tuyển cử Hàn Quốc theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 15-4 tới. Với việc đưa ông Thae vào đội ngũ vận động, Đảng LKP kỳ vọng ông Thae sẽ "mang tới hi vọng cho không chỉ người Triều Tiên đào tẩu, mà còn là tất cả người dân hai miền Triều Tiên - những người có mong muốn cho một cuộc thống nhất thực sự", Yonhap dẫn lời ông Kim.

Quan chức Mỹ nói muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên ở Thụy Điển Quan chức Mỹ nói muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên ở Thụy Điển

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết Mỹ đã đạt thỏa thuận nối lại đàm phán cùng Triều Tiên, theo trang tin Axios ngày 12-1.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận