19/01/2020 15:37 GMT+7

Yonhap: Nhà đàm phán liên Triều trở thành tân ngoại trưởng Triều Tiên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên chọn ông Ri Son-gwon, người có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mối quan hệ Hàn - Triều, làm bộ trưởng Ngoại giao mới.

Yonhap : Nhà đàm phán liên Triều trở thành tân ngoại trưởng Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Ri Son Gwon, người được cho là sẽ thay ông Ri Yong-ho trở thành tân ngoại trưởng của Triều Tiên - Ảnh: BLOOMBERG

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm nay 19-1 cho biết Triều Tiên đã thông báo với các đại sứ nước ngoài tại Bình Nhưỡng về việc sẽ lựa chọn ông Ri Son-gwon, nguyên sĩ quan quân đội, giữ ghế Ngoại trưởng thay ông Ri Yong-ho.

Việc Triều Tiên chọn ông Ri Son-gwon, một người từng là trưởng phái đoàn đàm phán nước này trong các hội nghị liên Triều, người có vai trò đặc biệt quan trọng trong thượng đỉnh Hàn - Triều, cho thấy Triều Tiên có những tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc thời gian tới trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bế tắc.

Các nguồn tin của Yonhap cho biết họ đã được thông báo về thay đổi này từ cuối tuần qua và thông tin bổ nhiệm chính thức ông Ri Son-gwon sẽ được công bố trong tuần tới.

Ông Ri Son-gwon, cựu sĩ quan quân đội, từng là Chủ tịch Ủy ban thống nhất hòa bình của Triều Tiên, một cơ quan tương đương với Bộ Thống nhất của Hàn Quốc.

Người sẽ là tân ngoại trưởng Triều Tiên này cho tới nay đã luôn là gương mặt chủ chốt trong các hoạt động trao đổi ngoại giao liên Triều.

Ông Ri Son-gwon từng là trưởng phái đoàn đàm phán của Triều Tiên trong các cuộc đối thoại cấp cao gần đây giữa hai nước, trong đó có cuộc họp tháng 8-2018 mà thành quả là hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng trong tháng 9 cùng năm.

Dù vậy, bên cạnh những thành tựu lớn trong tiến trình phát triển ngoại giao với Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho rằng nhìn chung người ta vẫn chưa biết nhiều về các kinh nghiệm khác của ông Ri Son-gwon trong lĩnh vực ngoại giao.

Việc Triều Tiên lựa chọn ông Ri Son-gwon cho ghế ngoại trưởng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc cũng đang tái khởi động những cam kết của nước này trong việc cải thiện quan hệ liên Triều giữa lúc đàm phán Mỹ - Triều bế tắc.

Theo trang NKnews, ông Ri Son-gwon cũng là người từng được coi là cánh tay phải của tướng Kim Yong Chol, một nhân vật rất được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un coi trọng.

Cũng theo trang tin này, mặc dù truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa xác nhận thông tin thay thế ngoại trưởng, song các nguồn tin của trang này tin rằng việc ông Ri Son-gwon được bổ nhiệm vị trí mới sẽ được công bố trước hoặc vào đúng ngày tổ chức sự kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng dự kiến 23-1 tới.

Triều Tiên thúc đẩy đa dạng hóa các tour du lịch Triều Tiên thúc đẩy đa dạng hóa các tour du lịch

Triều Tiên đang triển khai các tour du lịch tàu hỏa chạy bằng hơi nước trong tháng 2 và tour du lịch tới Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong vào tháng 3 tới.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên