Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cựu tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka sẽ tới Thái Lan tạm trú

10/08/2022 19:19 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã yêu cầu nhập cảnh vào Thái Lan sau khi rời Singapore. Ông Rajapaksa đã bỏ trốn khỏi Sri Lanka và từ chức trong bối cảnh biểu tình rầm rộ trong nước.

Cựu tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka sẽ tới Thái Lan tạm trú - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa - Ảnh: REUTERS

Ông Rajapaksa đã chạy đến Singapore vào ngày 14-7 sau khi Sri Lanka rơi vào tình trạng bất ổn chưa từng có, do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Cựu tổng thống Sri Lanka kịp bỏ trốn trước khi hàng ngàn người biểu tình xông vào dinh thự và văn phòng của ông.

Cũng trong tháng 7, ông Rajapaksa từ chức tổng thống, trở thành nhà lãnh đạo Sri Lanka đầu tiên nghỉ việc giữa nhiệm kỳ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho hay nhà lãnh đạo 73 tuổi sẽ rời Singapore và đến thủ đô Bangkok của Thái Lan vào ngày 11-8. Bộ Ngoại giao Sri Lanka chưa bình luận về thông tin này.

Ông Tanee Sangrat, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan, cho biết ông Rajapaksa có hộ chiếu ngoại giao, được phép nhập cảnh vào Thái Lan 90 ngày. Phía Thái Lan không cho biết khi nào ông Rajapaksa tới.

"Việc nhập cảnh vào Thái Lan của cựu tổng thống Sri Lanka là để tạm trú. Phía Sri Lanka thông báo với chúng tôi rằng ông Rajapaksa không có ý định tị nạn chính trị ở Thái Lan, và sẽ đến nước khác sau đó", ông Sangrat nói.

Ông Rajapaksa đã không xuất hiện hay có phát biểu công khai nào kể từ khi rời Sri Lanka.

Hồi đầu tháng, Chính phủ Singapore cho biết nước này không dành cho cựu tổng thống Sri Lanka bất kỳ đặc quyền hay quyền miễn trừ nào.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi từng phục vụ trong quân đội Sri Lanka và sau đó làm bộ trưởng Quốc phòng. Trong thời gian đó, quân đội Sri Lanka đánh bại phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) vào năm 2009, kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu.

Cựu tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka sẽ tới Thái Lan tạm trú - Ảnh 2.

Đã một tháng trôi qua kể từ cuộc biểu tình lớn buộc cựu tổng thống từ chức, bất ổn vẫn chưa dừng lại ở Sri Lanka - Ảnh: REUTERS

Một số nhà phê bình chỉ trích ông Rajapaksa và các thành viên trong gia đình đã quản lý kinh tế yếu kém, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước kể từ khi độc lập khỏi Anh năm 1948.

Anh trai của ông Rajapaksa là ông Mahinda Rajapaksa, cũng là cựu tổng thống và cựu thủ tướng. Em trai họ là Basil Rajapaksa giữ chức bộ trưởng tài chính cho tới đầu năm nay.

Tổng thống kế nhiệm Ranil Wickremesinghe cho rằng ông Rajapaksa nên hạn chế trở lại Sri Lanka trong tương lai gần. Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu trở lại, ông Rajapaksa sẽ không được bảo vệ theo luật pháp trước những cáo buộc.

Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp, bắt 2 thủ lĩnh biểu tình Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp, bắt 2 thủ lĩnh biểu tình

TTO - Ngày 27-7, Quốc hội Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc thêm một tháng, trong khi cảnh sát nói họ đã bắt giữ hai nhà hoạt động dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối cựu tổng thống nước này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận