Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp, bắt 2 thủ lĩnh biểu tình

28/07/2022 12:44 GMT+7

TTO - Ngày 27-7, Quốc hội Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp toàn quốc thêm một tháng, trong khi cảnh sát nói họ đã bắt giữ hai nhà hoạt động dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối cựu tổng thống nước này.

Sri Lanka gia hạn tình trạng khẩn cấp, bắt 2 thủ lĩnh biểu tình - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang Sri Lanka đứng gác tại thủ đô Colombo - Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, ngày 17-7, Tổng thống Ranil Wickremesinghe (lúc đó là quyền tổng thống) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc để trao quyền cho quân đội bắt người và hạn chế các cuộc tụ tập của công chúng.

Hãng tin AFP dẫn lời một nhà lập pháp Sri Lanka cho biết việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Sri Lanka cho biết họ đã bắt giữ hai nhà hoạt động là ông Kusal Sandaruwan và ông Weranga Pushpika với tội danh tụ tập bất hợp pháp.

Cảnh sát cũng công bố ảnh của 14 nghi phạm bị truy nã, liên quan đến vụ đốt phá dinh thự của ông Wickremesinghe vào cùng ngày mà người biểu tình tràn vào văn phòng tổng thống và dinh tổng thống, tức hôm 9-7.

Vụ bắt giữ hai nhà hoạt động nói trên xảy ra một ngày sau khi lãnh đạo sinh viên Dhaniz Ali bị bắt khi chuẩn bị lên chuyến bay đến Dubai. Cảnh sát thông tin ông Ali bị bắt do liên quan đến một vụ kiện song không thông tin chi tiết.

Cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã rời Sri Lanka trên một máy bay quân đội hôm 13-7 sau khi những người biểu tình xông vào văn phòng tổng thống và tư dinh, yêu cầu ông từ chức. Người dân Sri Lanka đã đổ lỗi cho ông Rajapaksa về cuộc khủng hoảng hiện tại.

Sau đó ông Rajapaksa đã đến Singapore và gửi đơn từ chức về nước. Tổng thống kế nhiệm Wickremesinghe đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cam kết sẽ có đường lối cứng rắn chống "những kẻ gây rối".

Singapore cho cựu tổng thống Sri Lanka ở thêm 2 tuần Singapore cho cựu tổng thống Sri Lanka ở thêm 2 tuần

TTO - Thẻ tham quan ngắn hạn của cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa, được cấp khi ông đến Singapore hai tuần trước, đã được gia hạn thêm 14 ngày, báo The Straits Times đưa tin ngày 27-7.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận