Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Sri Lanka dẹp trại biểu tình ở thủ đô, 50 người bị thương

22/07/2022 09:13 GMT+7

TTO - Ngày 22-7, lực lượng an ninh Sri Lanka đã ập vào một trại biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Colombo để dọn dẹp lều trại và giải tán đám đông, chỉ một ngày sau khi tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe nhậm chức.

Sri Lanka dẹp trại biểu tình ở thủ đô, 50 người bị thương - Ảnh 1.

Người biểu tình nói chuyện với các thành viên lực lượng an ninh Sri Lanka tại trại biểu tình trước Văn phòng tổng thống ở thủ đô Colombo, Sri Lanka ngày 22-7 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời hai nhà tổ chức biểu tình cho biết hàng trăm nhân viên an ninh đã bao vây trại "Gota Go Gama", được đặt tên để chế nhạo cựu tổng thống Gotabaya Rajapaksa, sau nửa đêm. Sau đó, họ tiến hành dọn dẹp một số lều trại và đàn áp người biểu tình bằng dùi cui và súng trường tự động.

Theo các nhà tổ chức, ít nhất 50 người biểu tình đã bị thương, bao gồm một số nhà báo, do xô xát với lực lượng an ninh.

Trước đó, những người biểu tình đã thông báo kế hoạch bàn giao lại khu vực biểu tình ngay trước Văn phòng tổng thống cho chính quyền vào chiều 22-7, sau khi nội các mới tuyên thệ trước Tổng thống Wickremesinghe.

Nội các mới, dự kiến gồm nhiều đảng phái chính trị, sẽ đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Người phát ngôn của cảnh sát và quân đội Sri Lanka vẫn chưa lên tiếng về vụ việc nói trên.

Sri Lanka hiện đang trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, được ông Wickremesinghe ban bố khi còn là quyền tổng thống ngày 17-7. Các ban bố tình trạng khẩn cấp trước đây được dùng để trao quyền cho quân đội trong việc đàn áp và bắt giữ người biểu tình, và để hạn chế biểu tình, theo Reuters.

Ông Wickremesinghe, cựu thủ tướng, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Sri Lanka hôm 21-7 sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội tuần này. Tân tổng thống sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của ông Rajapaksa, tức đến cuối năm 2024.

Sri Lanka dẹp trại biểu tình ở thủ đô, 50 người bị thương - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh Sri Lanka dọn dẹp trại biểu tình ở thủ đô Colombo ngày 22-7 - Ảnh: AFP

Sri Lanka bất ổn, nhiều người Việt về nước Sri Lanka bất ổn, nhiều người Việt về nước

TTO - Cộng đồng người Việt tại Sri Lanka có khoảng 300 người nhưng nhiều người trong số này đã về nước khi Sri Lanka rơi vào bất ổn, theo Bộ Ngoại giao ngày 21-7. Phía Việt Nam đã yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo an toàn cho người Việt ở lại.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận