Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad bị khai trừ khỏi đảng do mình sáng lập

28/05/2020 20:14 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bị khai trừ khỏi Đảng Đoàn kết bản địa Malaysia (Bersatu). Đây là đảng do ông đồng sáng lập và đã giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018.

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad bị khai trừ khỏi đảng do mình sáng lập - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: AP

Giới quan sát trước đó dự đoán ông Mahathir đã tập hợp được đủ sự ủng hộ trong số 222 nghị sĩ của Quốc hội Malaysia để "lật ngược tình thế", quay lại ghế thủ tướng sau khi đột ngột từ chức hồi tháng 2-2020.

Trong bức thư đề ngày 28-5 gửi cho vị lãnh đạo 94 tuổi này, Đảng Bersatu tuyên bố việc ông Mahathir quyết định sát cánh cùng phe đối lập tại phiên họp quốc hội hồi tuần trước đã buộc đảng này "lập tức" khai trừ ông.

Lá thư trên đồng thời trích dẫn các điều khoản trong điều lệ đảng, cho biết các thành viên sẽ bị khai trừ lập tức nếu bị phát hiện đã tuyên bố ý định rời đảng, hoặc nếu chính thức tham gia một đảng phái khác.

Các trang tin địa phương như Malaysian InsightMalaysiakini đều chia sẻ bản sao của lá thư này.

Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad bị khai trừ khỏi đảng do mình sáng lập - Ảnh 2.

Bản sao lá thư của Đảng Bersatu gửi đến ông Mahathir đề ngày 28-5 - Ảnh: TWITTER

Theo tờ South China Morning Post, phụ tá của ông Mahathir cho biết vị lãnh đạo này đã rời khỏi văn phòng tại thủ đô hành chính Putrajaya và vẫn chưa đọc được bản cứng của lá thư.

Ngoài ông Mahathir, một số đảng viên Bersatu khác thân cận với ông cũng bị khai trừ, bao gồm con trai ông, Mukhriz Mahathir, cựu bộ trưởng Thanh niên và thể thao Syed Saddiq Syed Abdul Rahman và cựu bộ trưởng Giáo dục Maszlee Malik.

Cựu bộ trưởng Tài chính Amiruddin Hamzah cũng nằm trong số đảng viên bị Bersatu khai trừ. Ông Hamzah giữ vị trí này trong thời gian 22 tháng cầm quyền của vị cựu thủ tướng Malaysia.

Trước nhiệm kỳ kết thúc gần đây, ông Mahathir từng làm thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến 2003.

Thủ tướng Malaysia đương nhiệm, ông Muhyiddin Yassin, cũng là chủ tịch của Bersatu và từng đóng vai trò lớn trong quyết định rút khỏi liên minh Pakatan Harapan của đảng này vào hồi tháng 2.

Liên minh Pakatan Harapan, hay còn gọi là Liên minh Hi vọng, gồm bốn đảng chính trị Parti Keadilan Rakyat (PKR), Bersatu, Amanah và Đảng Hành động dân chủ (DAP). Đây là liên minh đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Malaysia 2018 trước chính quyền của Đảng Barisan Nasional.

Nửa triệu người Malaysia ký tên đòi phong tỏa tiếp Nửa triệu người Malaysia ký tên đòi phong tỏa tiếp

TTO - Gần 500.000 người Malaysia đã ký vào một kiến nghị trực tuyến yêu cầu chính phủ tiếp tục các biện pháp hạn chế đi lại, sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin thông báo các doanh nghiệp sẽ được mở cửa trở lại từ hôm nay 4-5.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận