Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nửa triệu người Malaysia ký tên đòi phong tỏa tiếp

04/05/2020 07:32 GMT+7

TTO - Gần 500.000 người Malaysia đã ký vào một kiến nghị trực tuyến yêu cầu chính phủ tiếp tục các biện pháp hạn chế đi lại sau khi Thủ tướng Muhyiddin Yassin thông báo các doanh nghiệp sẽ được mở cửa trở lại từ hôm nay 4-5.

Nửa triệu người Malaysia ký tên đòi phong tỏa tiếp - Ảnh 1.

Gần nửa triệu người Malaysia đã ký tên kêu gọi chính quyền không nới lỏng lệnh kiểm soát đi lại tính đến tối 3-5 - Ảnh chụp màn hình

Bản kiến nghị do một nhóm có tên Rakyat Malaysia Prihatin đưa lên trang Change.org ngày 2-5 đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của nhiều người.

Chưa đầy 24 tiếng sau khi đưa lên, gần 340.000 người đã ký tên và tính đến tối 3-5, con số này đã gần nửa triệu người - chạm mốc 500.000 mà nhóm tổ chức đề ra.

Trong đơn kiến nghị, nhóm tổ chức bày tỏ lo ngại việc nới lỏng lệnh hạn chế di chuyển (MCO) ở Malaysia là quá sớm và có thể khiến nước này vỡ trận như các nước khác.

"Chúng tôi không muốn chính phủ cúi đầu trước các nhà tư bản ưu tiên lợi nhuận cao hơn sức khỏe và phúc lợi của người lao động. Chúng ta vẫn có thể tiếp tục MCO vì tương lai của đất nước", nhóm Rakyat Malaysia Prihatin lập luận.

"Chúng tôi không muốn những sai lầm của các quốc gia khác đã nới lỏng/dỡ bỏ phong tỏa được lặp lại ở Malaysia. Chúng tôi không muốn những người đang ở tuyến đầu của chúng ta bị vắt kiệt sức một lần nữa", Rakyat Malaysia Prihatin khẩn thiết kêu gọi.

Nửa triệu người Malaysia ký tên đòi phong tỏa tiếp - Ảnh 2.

Người dân Malaysia xếp hàng chờ xét nghiệm ở một trung tâm xét nghiệm virus corona - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-5, Thủ tướng Yassin cho biết kể từ ngày 4-5 sẽ áp dụng "MCO có điều kiện", cho phép các cửa hàng, quán ăn và văn phòng được mở cửa trở lại. Các sự kiện tôn giáo, rạp chiếu phim, công viên chủ đề và các buổi hòa nhạc vẫn bị cấm.

MCO đã được gia hạn tới 3 lần kể từ khi được áp đặt ngày 18-3 và vẫn còn hiệu lực cho đến ngày 12-5. Ông Yassin cảnh báo nền kinh tế số 3 Đông Nam Á đang chịu thiệt hại ít nhất 2,4 tỉ RM mỗi ngày vì MCO (khoảng 555 triệu USD) và có thể mất thêm 35 tỉ RM nếu MCO được gia hạn lần 4.

Ismail Sabri Yaakob, một quan chức Malaysia cấp cao, bảo vệ quyết định nới lỏng của chính phủ. Ông nhấn mạnh không phải tất cả đều được nới lỏng, chẳng hạn các trường học vẫn đóng cửa và việc nới lỏng không có nghĩa chính phủ sẽ vội vã đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Thủ tướng Yassin thì tỏ ra đồng cảm, khẳng định ông hiểu được những lo lắng của người dân. "Tôi cũng lo lắng y như quý vị. Ở một số quốc gia, khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, số người nhiễm COVID-19 đã tăng theo cấp số nhân. Nhưng chúng ta phải tìm cách cân bằng giữa hồi phục nền kinh tế và giải quyết COVID-19".

Các nước ASEAN Các nước ASEAN 'rón rén' mở cửa kinh tế trở lại

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24-4 đã gia hạn thời gian phong tỏa tại thủ đô Manila và các tỉnh có nguy cơ cao trên đảo chính Luzon thêm 2 tuần cho đến ngày 15-5 nhưng sẽ giảm bớt các hạn chế tại các khu vực có nguy cơ thấp.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận