02/11/2023 10:06 GMT+7

Cứu sống trường hợp bị đột quỵ não khi mới...10 tuổi

Các bác sĩ khoa đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công trường hợp bé trai 10 tuổi bị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Cháu Nguyễn N.H. (10 tuổi) được bác sĩ Phạm Như Thông thăm khám. Hiện sức khỏe cháu đã ổn định, đi lại được - Ảnh: N.THÔNG

Cháu Nguyễn N.H. (10 tuổi) được bác sĩ Phạm Như Thông thăm khám. Hiện sức khỏe cháu đã ổn định, đi lại được - Ảnh: N.THÔNG

Cháu bé 10 tuổi đang chơi bỗng… méo miệng

Ngày 2-11, bác sĩ Phạm Như Thông, phó trưởng khoa đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết vừa cấp cứu thành công trường hợp cháu nhỏ gặp phải đột quỵ não trong đêm.

Bệnh nhi là cháu Nguyễn N.H. (10 tuổi, trú ở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người phải, không nói được.

Người nhà cháu H. cho biết khi đang chơi cùng thì cháu nói đau đầu. Sau đó cháu gặp tình trạng méo miệng, lơ mơ, nói khó nên đưa đi cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành chụp CT, sau đó hội chẩn khẩn với các bác sĩ khoa đột quỵ.

Theo bác sĩ Thông, đây là trường hợp đột quỵ trẻ em rất hiếm gặp. Khi tiếp nhận bệnh, cháu có tình trạng yếu nửa người phải, tiến triển đến liệt hoàn toàn và rối loạn tri giác.

"Chúng tôi đánh giá trường hợp này khá may mắn là vì gia đình biết thông tin về bệnh đột quỵ nên đưa cháu nhanh chóng đến bệnh viện trong thời gian vàng" - bác sĩ Thông nói.

Tại khoa đột quỵ, các bác sĩ đã kích hoạt báo động đỏ nội viện với mức độ "đặc biệt" nhất để huy động sự hỗ trợ của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, can thiệp mạch não, nhân viên xét nghiệm của bệnh viện để làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết cho chẩn đoán bệnh.

Đồng thời hội chẩn khẩn với chuyên gia đột quỵ đầu ngành tại TP.HCM ngay trong đêm để chẩn đoán chính xác và quyết định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết với hy vọng cứu sống bệnh nhi.

Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ để đưa người bệnh vào viện trong "thời gian vàng" - Ảnh: N.THÔNG

Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ để đưa người bệnh vào viện trong "thời gian vàng" - Ảnh: N.THÔNG

Đột quỵ xảy ra ở mọi lứa tuổi

Theo bác sĩ Thông, đây là lần đầu tiên tại bệnh viện gặp trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi bị đột quỵ như vậy. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn và rủi ro vì có thể có thêm biến chứng để lại di chứng ảnh hưởng đến tương lai của cháu.

May mắn bệnh nhi đáp ứng điều trị, cải thiện dần sau quá trình điều trị thuốc và phục hồi chức năng tích cực.

Theo bác sĩ Thông, từ trường hợp này cho thấy đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nghiêm trọng hơn nếu xảy ra ở người trẻ hoặc trẻ nhỏ, hậu quả có thể rất nặng nề do di chứng cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh nhi có bất thường về tim mạch hoặc có rối loạn đông máu là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới đột quỵ, bác sĩ Thông khuyến cáo các phụ huynh cần quan tâm lưu ý con em mình hơn.

"Đối với người bị đột quỵ, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ như mất thăng bằng, đau đầu, chóng mặt, mất thị lực, tầm nhìn bị mờ đột ngột, gương mặt tự nhiên bị méo, một bên tay chân yếu, cầm nắm đồ không chắc, đột nhiên nói khó…" - bác sĩ Thông khuyến cáo.

Liệu pháp tự nhiên giảm cholesterol tránh xơ gan, đột quỵLiệu pháp tự nhiên giảm cholesterol tránh xơ gan, đột quỵ

Cholesterol máu tăng cao và kéo dài sẽ xâm nhập vào tế bào gây rối loạn chức phận tế bào các cơ quan: bệnh u vàng, xơ gan, nặng nhất là xơ vữa động mạch gây bệnh tim mạch và đột quỵ. Vậy làm cách nào để giảm cholesterol tăng cao trong máu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên