Cứu sống ca viêm cơ tim tối cấp, nhiều y bác sĩ được khen thưởng

27/11/2019 11:20 GMT+7

TTO - Sáng 27-11, tập thể và cá nhân Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy vinh dự nhận bằng khen của UBND TP.HCM vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy trình báo động đỏ liên viện, cứu sống bệnh nhi 12 tuổi bị viêm cơ tim tối cấp.

Cứu sống ca viêm cơ tim tối cấp, nhiều y bác sĩ được khen thưởng - Ảnh 1.

Tập thể và các cá nhân Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy vinh dự nhận bằng khen UBND TP.HCM tại hội trường Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vào sáng 27-11 - Ảnh: XUÂN MAI

Theo đó, các cá nhân, tập thể được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao bằng khen gồm khoa hồi sức tích cực - chống độc cùng hai bác sĩ Đinh Tấn Phong - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) và bác sĩ Phan Thị Xuân - trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (Bộ Y tế).

Buổi lễ cũng có sự tham dự của bé O. và bố mẹ của bé.

Gần một tháng trước, vào 21h ngày 25-10, bé O. được Bệnh viện tỉnh Bình Thuận chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 với chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim.

Trước đó, bé O. đột ngột ngất, lơ mơ và được đưa đến bệnh viện gần nhà điều trị, sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Bình Thuận trong tình trạng sốc tim, nhịp tim chậm 26 lần/phút.

Tại đây bé được chẩn đoán bị sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ cho bé thở oxy, truyền thuốc vận mạch. Do tình trạng bệnh nhi nặng, các bác sĩ đã hội chẩn ngay với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chuyển lên bệnh viện này điều trị.

Khi xe cứu thương dừng bánh tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 1, nhịp tim của bé O. rời rạc và ngưng đập ngay sau đó.

Ngay lập tức, bé được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại và được đưa ngay vào khoa Hồi sức tích cực.

Các bác sĩ tim mạch tiến hành đặt ngay máy tạo nhịp tạm thời, trong khi đó các bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Nhi Đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi.

Tất cả đều diễn ra khẩn trương nhưng nhịp nhàng. Sau một giờ, tim của bé đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện hơn.

Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, do tình trạng viêm cơ tim tối cấp nên nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục gây trụy tim mạch, tổn thương gan, thận phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch để ổn định chức năng co bóp cơ tim. Bên cạnh việc chạy ECMO, bệnh nhi được triển khai lọc máu liên tục.

Sau 6 ngày chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và lọc máu liên tục, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt.

Bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 31-10 và đã xuất viện vào ngày 12-11 sau 18 ngày điều trị tích cực.

Bệnh nhi V.N.T.O. bị viêm cơ tim tối cấp ngưng thở ngưng tim được cứu sống ngoạn mục nhờ sự phối hợp chuyên môn của 3 bệnh viện: Bệnh viện tỉnh Bình Thuận, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận