07/04/2022 11:11 GMT+7

Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị phạt cải tạo không giam giữ 12 tháng vì nói xấu lãnh đạo

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Sau 5 ngày nghị án, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy 12 tháng cải tạo không giam giữ vì hành vi bôi nhọ lãnh đạo trên mạng xã hội.

Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị phạt cải tạo không giam giữ 12 tháng vì nói xấu lãnh đạo - Ảnh 1.

Phan Bùi Bảo Thy (đầu tiên bên trái) cùng hai đồng phạm tại phiên tòa - Ảnh: QUỐC NAM

Sáng 7-4, sau 5 ngày nghị án, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Phan Bùi Bảo Thy (51 tuổi, trú tại TP Đà Nẵng, cựu nhà báo, công tác tại báo Giáo Dục và Thời Đại) 12 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Hai bị can bị truy tố cùng tội danh với cựu nhà báo này là Lê Anh Dũng (57 tuổi, trú tại TP.HCM, làm kinh doanh) bị tuyên 18 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Huy (45 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị, cựu cán bộ công an, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị) bị tuyên mức cảnh cáo.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nói chỉ xem xét hành vi của các bị cáo trên góc độ xâm phạm lợi ích cá nhân chứ không xem xét ở góc độ tổ chức. Trong đó vai trò chính là Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thy đóng vai trò quan trọng thứ hai, còn Nguyễn Huy là người hỗ trợ.

Hội đồng xét xử cũng cho rằng việc cựu nhà báo Bảo Thy cùng 2 đồng phạm đã thực hiện hành vi thành một chuỗi trong một quá trình dài nên dù chưa xác định được người trực tiếp đăng tải vẫn xác lập hành vi phạm tội. 

Theo cáo trạng tại tòa, từ đầu năm 2020, Dũng xin tài khoản Facebook có tên Thu Hà rồi cùng với Thy viết nhiều bài bôi nhọ ông Trần Đức Việt (thời điểm đó đang là giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị).

Tháng 7-2020, khi ông Trần Đức Việt nghỉ hưu, Dũng và Thy chuyển qua thu thập thông tin, viết bài có nội dung xuyên tạc, nói xấu về một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị như ông Nguyễn Văn Hùng - bí thư tỉnh ủy, ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh…  

Tháng 11-2020, Nguyễn Huy biết Dũng và Thy đứng sau các Facebook nói trên nên đã kết nối và tham gia việc này.

Trong đó, Thy biên tập 53 bài; Huy biên tập 26 bài.

Kết luận giám định vụ việc khẳng định nội dung các bài viết trên có thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của các cá nhân bị phản ánh; các bài viết tạo ra sự hoài nghi của nhân dân về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và năng lực công tác của các cá nhân này, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan, tổ chức mà những người này là những người đứng đầu.

Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị Xét xử cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy vì lập Facebook nói xấu bí thư, chủ tịch tỉnh Quảng Trị

TTO - Cựu nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng những người đứng sau các Facebook Thu Hà, Hoàng Lê, Quảng Trị 357... chuyên đăng các bài nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị từ bí thư, chủ tịch đến lãnh đạo các sở ngành, đã được tòa án tỉnh này đưa ra xét xử.

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên