Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cựu 'nhà báo' báo Văn Nghệ tại Khánh Hòa bị tố lừa tiền tỉ 'chạy' dự án

20/12/2019 18:53 GMT+7

TTO - Ông Phùng Thế Dũng - từng là phó trưởng đại diện báo Văn Nghệ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên - bị tố cáo nhận tiền tỉ của doanh nghiệp, người dân để "lo việc", "chạy" dự án nhưng không thực hiện, cũng không hoàn trả lại.

Cựu nhà báo báo Văn Nghệ tại Khánh Hòa bị tố lừa tiền tỉ chạy dự án - Ảnh 1.

Đơn tố cáo ông Phùng Thế Dũng - Ảnh: PV chụp lại

Ngày 20-12, một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết đang chỉ đạo Công an Khánh Hòa vào cuộc xác minh, xử lý các thông tin tố cáo ông Phùng Thế Dũng, 51 tuổi, ở TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Chiều cùng ngày, một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của công dân liên quan đến ông Phùng Thế Dũng và đang thụ lý theo quy định.

Trước đó, Công an Khánh Hòa nhận được đơn tố cáo và một số tài liệu từ ông T., ở TP Nha Trang, tố cáo ông Dũng nhận của công ty ông 1,17 tỉ đồng để "chạy" dự án làm kênh mương và nạo vét bãi bồi khơi thông dòng chảy ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa nhưng không thực hiện và cũng không trả lại tiền.

Theo đơn, ông T. cho biết năm 2018, ông Dũng nói có quen với một số lãnh đạo tỉnh, đảm bảo "lo được 2 việc (dự án) này" nên ông T. và những người cùng công ty tin tưởng, 7 lần đưa tiền cho "nhà báo Dũng" để chạy dự án.

Sau khi nhận số tiền trên, ông Dũng hứa sau 6 tháng, công ty ông T. sẽ được cấp phép làm 2 dự án.

Tuy nhiên, chờ hơn 1 năm mà mọi việc không xong, ông T. tìm gặp vị lãnh đạo tỉnh mà ông Dũng nói "nhờ việc" để hỏi thăm thì vị này nói không biết gì về 2 dự án đã nêu cũng như chưa gặp "nhà báo" Dũng!

Ông T. nhiều lần liên lạc để đòi lại số tiền trên, nhưng ông Dũng lẩn tránh, sau đó không nghe điện thoại nên ông T. làm đơn tố cáo gởi công an.

Mới đây, bà T.A. (ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) cũng gởi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, xử lý dấu hiệu lừa đảo của ông Phùng Thế Dũng.

Theo đơn, bà A. cho hay 4 năm trước, ông Dũng gặp gia đình bà và một số người dân có bức xúc về đền bù, giải tỏa và hứa sẽ "lo" giải quyết tốt đẹp cho họ.

Ông Dũng yêu cầu người dân phải đưa tiền cho ông để "lo" cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhằm giải quyết vụ việc êm thấm. Riêng gia đình bà T.A. phải vay mượn, trả lãi nóng để đưa ông Dũng 230 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi lấy tiền của dân, ông Dũng không xử lý được công việc như cam kết. Bà A. nhiều lần đòi tiền, ông Dũng hứa rồi không trả nên bà làm đơn kiến nghị gởi các cơ quan chức năng xử lý.

Trong các đơn tố cáo, ông Phùng Thế Dũng được nhắc đến là "trưởng ban đại diện báo Văn Nghệ".

Ngày 20-12, phóng viên Tuổi Trẻ Online nhiều lần gọi điện thoại cho ông Dũng để hỏi về những nội dung liên quan, điện thoại đổ chuông nhưng ông không nhấc máy trả lời.

Đã chấm dứt hoạt động văn phòng báo Văn Nghệ tại Khánh Hòa

Theo ông Đoàn Minh Long - chủ tịch Hội Nhà báo Khánh Hòa, ông Phùng Thế Dũng trước đây là trưởng cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặt trụ sở tại TP Nha Trang.

20191220 bao vn

Văn phòng cơ quan đại diện báo Văn Nghệ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ở TP Nha Trang đã đóng cửa những ngày qua - Ảnh: PV

Tuy nhiên, từ đầu tháng 11-2019, báo Văn Nghệ thông báo chuyển cơ quan đại diện từ Khánh Hòa về Đà Nẵng, còn ông Dũng từ năm 2016 không làm thủ tục đổi thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, theo điều lệ không còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam nữa.

Do vậy, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa không giới thiệu ông Dũng sinh hoạt tại chi hội nhà báo văn phòng đại diện - thường trú tại Khánh Hòa.

Ông Long cho hay Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cũng đã nhận được đơn của công dân phản ảnh dấu hiệu lừa đảo của ông Dũng. Hội đã báo cáo cơ quan chức năng, đề nghị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Không phải trưởng đại diện

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 20-12, tổng biên tập báo Văn Nghệ, ông Khuất Quang Thụy cho biết: ông Phùng Thế Dũng trước đây là phó trưởng đại diện của báo Văn Nghệ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, làm việc ở TP Nha Trang.

"Tuy nhiên sau khi ông Dũng có một số vi phạm, chúng tôi quyết định cho ông Dũng thôi chức vụ đó và giải tán văn phòng ở Nha Trang, chuyển văn phòng về Đà Nẵng", ông Thụy nói.

"Hiện anh Phùng Thế Dũng chỉ là phóng viên hợp đồng của văn phòng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại Đà Nẵng. Anh sinh hoạt với Chi hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa. Vừa rồi khi Chi hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa báo tin, chúng tôi trả lời vì anh Dũng sinh hoạt ở hội, nên hội có toàn quyền tước tư cách hội viên của anh Dũng".

Tổng biên tập báo Văn Nghệ nói thêm: "Sự việc cũng mới xảy ra, nên nếu chúng tôi xác minh đúng sự thật anh Dũng vi phạm, văn phòng đại diện ở Đà Nẵng sẽ ra quyết định chấm dứt hợp đồng với anh Dũng chứ không phải tòa soạn. Phân quyền như thế, tòa soạn chỉ quản lý đến trưởng chi nhánh".

NGỌC DIỆP

Thanh Hoá: Giả danh nhà báo lừa đảo 'chạy dự án' Thanh Hoá: Giả danh nhà báo lừa đảo "chạy dự án"

Lợi dụng danh nghĩa nhà báo, Hoàng Thị Thanh Huyền lừa đảo “chạy dự án” cho một số xã vùng cao Thanh Hoá. Số tiền lừa đảo, Huyền đã mua 360m2 đất.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận