Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Cựu đại sứ Mỹ tố chính quyền Trump 'quỵt tiền', ông Pompeo nói vụ kiện 'lố bịch'

25/05/2021 11:05 GMT+7

TTO - Gordon Sondland, cựu đại sứ Mỹ tại EU, cáo buộc cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và chính quyền liên bang không trả tiền chi phí luật sư như đã hứa. Đáp lại, ông Pompeo nói đây là vụ kiện lố bịch và tin rằng tòa sẽ bác ngay lập tức.

Cựu đại sứ Mỹ tố chính quyền Trump quỵt tiền, ông Pompeo nói vụ kiện lố bịch - Ảnh 1.

Ông Gordon Sondland (lúc này vẫn còn là đại sứ Mỹ tại EU) trong phiên điều trần luận tội ông Trump ngày 20-11-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cựu đại sứ Gordon Sondland cho biết đã nộp đơn kiện đòi ông Pompeo trả 1,8 triệu USD tiền pháp lý còn thiếu. Trong đơn kiện được đệ trình lên tòa liên bang ở bang Washington, cựu đại sứ Sondland cáo buộc ông Pompeo và Bộ Ngoại giao Mỹ không trả tiền thuê luật sư như đã hứa. 

Sondland, một doanh nhân tại thành phố Seattle (bang Washington), được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu sau khi quyên góp 1 triệu USD để tổ chức lễ nhậm chức của tổng thống Trump. 

Nguyên nhân dẫn tới vụ kiện bắt đầu từ tận năm 2019 khi ông Sondland được triệu tập ra điều trần trước Hạ viện Mỹ. 

Những lời khai của ông Sondland và một số người khác dẫn tới việc ông Trump bị luận tội vì "lợi dụng quyền lực để tư lợi". Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó tuyên bố ông Trump trắng án, khép lại lần luận tội đầu tiên trong nhiệm kỳ.

Theo cựu đại sứ Sondland, ông bị sa thải vào ngày 7-2-2020 chỉ vì "nói sự thật" trong hai phiên điều trần ngày 17-10 và 20-11-2019.

Trong đơn kiện ngày 24-5, ông Sondland cho biết cựu ngoại trưởng Pompeo đã gặp và thông báo rằng chính phủ sẽ không thể cung cấp luật sư nếu ông ra làm chứng trước Quốc hội. Tuy nhiên, ông Pompeo hứa hẹn Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hoàn lại tất cả chi phí thuê luật sư sau khi mọi chuyện kết thúc.

Tin tưởng vào cam kết này và lo sợ có thể đối mặt nhiều rắc rối pháp lý, ông Sondland đã thuê luật sư riêng và tiêu tốn khá nhiều tiền cho việc này. 

"Sau khi biết được lời khai của tôi trước Quốc hội, những lời hoàn toàn trung thực và thẳng thắn nhưng gây khó chịu cho chính quyền Trump, Pompeo đã từ chối thực hiện lời hứa của mình", ông Sondland nêu trong đơn kiện.

Đại diện của cựu ngoại trưởng gọi vụ kiện là "lố bịch" và tin rằng tòa án sẽ bác đơn ngay lập tức. 

"Ông Pompeo tin rằng tòa án sẽ nhìn nhận sự việc theo cách tương tự", Hãng tin Reuters trích lời một người phát ngôn của ông Pompeo. Vị này nhấn mạnh cựu ngoại trưởng không hề "mớm" lời khai hoặc biết trước ông Sondland sẽ khai gì tại Quốc hội. 

Người Mỹ gốc Trung Quốc kiện ông Trump vì nói SARS-CoV-2 là ‘virus Vũ Hán’ Người Mỹ gốc Trung Quốc kiện ông Trump vì nói SARS-CoV-2 là ‘virus Vũ Hán’

TTO - Tổ chức người Mỹ gốc Hoa tại Mỹ đã kiện cựu tổng thống Donald Trump vì dùng các từ như 'virus Vũ Hán' hay 'virus Trung Quốc' để đề cập tới đại dịch do virus corona chủng mới (COVID-19), cho rằng điều này làm gia tăng bạo lực với người Mỹ gốc Á.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận