Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Cựu đại biểu quốc hội Thu Nga đề nghị điều tra nguồn tiền

11/04/2018 14:59 GMT+7

TTO - Các công ty đối tác của Housing Group cho rằng họ thi công theo hợp đồng hợp pháp nên việc tòa sơ thẩm buộc phải trả lại tiền đã được công ty của bà Châu Thị Thu Nga thanh toán là vô lý.

Cựu đại biểu quốc hội Thu Nga đề nghị điều tra nguồn tiền - Ảnh 1.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga trả lời xét hỏi tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Phiên tòa phúc thẩm xét xử  bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu quốc hội, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục trong buổi sáng 11-4 với phần xét hỏi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về kháng cáo của họ.

"Trả lại tiền là sự trừng phạt"

Là một trong những công ty có đơn kháng cáo, đại diện Công ty Licogi 12 đề nghị hủy phần bản án sơ thẩm buộc họ phải nộp trả số tiền hơn 8 tỉ đồng cho Công ty Housing Group.

Theo đại diện công ty, giữa Công ty Licogi 12 và Công ty Housing Group có ký với nhau 3 hợp đồng kinh tế trị giá khoảng 13 tỉ đồng và đối tác mới thanh toán cho họ hơn 8 tỉ đồng, còn nợ khoảng 4 tỉ nữa.

"Licogi đã ký hợp đồng với Housing Group là hoàn toàn hợp pháp và cũng không biết nguồn tiền thanh toán này là từ đâu nên không đồng ý hoàn trả lại tiền", đại diện Công ty Licogi 12 nói đồng thời cho biết bản thân họ còn nợ tiền công nhân, nợ tiền khách hàng cung cấp vật tư.

Chủ tọa đặt câu hỏi: "Khi ký các hợp đồng kinh tế với Công ty Housing Group thực hiện một số hạng mục, trong đó có các cọc khoan nhồi, công ty có nắm được giá trị pháp lý của dự án như thế nào không?".

Vị đại diện này đáp: "Công ty Licogi 12 chỉ là đơn vị làm thuê cho chủ đầu tư còn giá trị pháp lý, xin giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng liên quan đến công trình thì chủ đầu tư phải lo. Đơn vị thi công chỉ có trách nhiệm đảm bảo thi công toàn bộ khối lượng công trình, chất lượng công trình trước chủ đầu tư".

Đại diện công ty cũng khẳng định trong thời gian thi công các hạng mục là hơn 2 năm nhưng không có đơn vị nào đến nhắc nhở, ngăn cản xác định việc thi công như vậy là bất hợp pháp. "Đây là việc làm hết sức minh bạch", đại diện Công ty Licogi 12 nói.

Cựu đại biểu quốc hội Thu Nga đề nghị điều tra nguồn tiền - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

"Nếu quyết định chúng tôi phải trả lại hơn 8 tỉ thì đây là trừng phạt với chúng tôi. Xin HĐXX xem xét có tình có lý", đại diện Công ty Licogi 12 nói và lặp lại câu "đây là sự trừng phạt".

Theo lời vị này, họ cũng là bị hại. Các bị cáo đã gây ra sự đau khổ tột cùng với họ. "Chúng tôi là pháp nhân có hàng nghìn công nhân đang gắn bó xương máu với công ty trên các công trường. Nếu tòa yêu cầu trả lại hơn 8 tỉ thì đời sống của họ như thế nào?".

Đại diện Công ty CP Liên danh tư vấn và xây dựng cũng khẳng định không đồng ý trả lại tiền. Sau đó, vị này đưa ra câu hỏi: "HĐXX và VKS nói hợp đồng vô hiệu thì đề nghị đưa ra căn cứ hợp pháp".

Đại diện công ty này cho rằng các hợp đồng kinh tế giữa họ với Công ty Housing Group là hợp pháp, không liên quan tới việc góp tiền mua nhà nên "không phải trả lại tiền". Nếu tuyên họ phải trả lại tiền thì đây là "sự trừng phạt với công ty".

Đề nghị làm rõ nguồn tiền đã chi

Đến lượt mình bị thẩm vấn, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đồng tình với kháng cáo của các bên liên quan.

Theo bà Nga, bản thân bị cáo đã đề nghị làm rõ các nguồn tiền chi cho các doanh nghiệp, nhưng cơ quan điều tra nói đã hết thời hạn điều tra.

"Khi Housing Group triển khai dự án thì đó là pháp nhân độc lập, nguồn tiền không chỉ có mỗi nguồn tiền của khách hàng nộp vào. Tại thời điểm đó, Housing Group đã triển khai 1 số dự án nên bị cáo đề nghị cơ quan điều tra làm rõ khoản tiền đã chi", bà Nga nói.

Bà Nga cho biết ở trong trại tạm giam bà không có số liệu cụ thể. Các nguồn chi phí không rõ nên Housing Group không tách rõ nguồn tiền.

"Sau khi thu tiền, thủ quỹ báo cáo và đưa vào sổ quỹ, còn giờ thì mang ra ngân hàng nộp tiền, nếu muộn tôi mang về nhà rồi sáng hôm sau cùng thủ quỹ mang tiền ra ngân hàng nộp. Đề nghị xác định rõ dòng tiền tại các dự án mà Housing Group thực hiện", bà Nga tiếp tục trình bày.

"Tôi đề nghị làm rõ nguồn tiền, làm rõ chúng tôi đã dùng nguồn tiền đó như thế nào", lời bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga phủ nhận chi tiền "chạy" đại biểu Quốc hội Bà Châu Thị Thu Nga phủ nhận chi tiền 'chạy' đại biểu Quốc hội

TTO - Ở phiên tòa sơ thẩm, bà Châu Thị Thu Nga 2 lần xin được khai về việc "chạy" vào làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Tuy nhiên, trước phiên phúc thẩm, bị cáo này lại phủ nhận việc "chạy" này.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận