06/06/2023 07:13 GMT+7

Cựu đặc vụ FBI Mỹ làm gián điệp cho Liên Xô chết trong tù

Cựu đặc vụ FBI - ông Robert Hanssen, người bị kết án tù chung thân vì làm gián điệp cho Nga - chết ngày 5-6 trong phòng giam tại nhà tù Florence ADMAX ở Colorado, Mỹ.

Cựu đặc vụ FBI Mỹ làm gián điệp cho Liên Xô chết trong tù - Ảnh 1.

Ông Robert Hanssen, cựu đặc vụ FBI bị Chính phủ Mỹ coi là kẻ phản quốc trong khi Nga ca ngợi là điệp viên xuất sắc - Ảnh: FBI

Cơ quan quản lý nhà tù Mỹ cho biết khi phát hiện ra ông Hanssen, người từng làm gián điệp cho Liên Xô, nhân viên nhà tù đã cố gắng hồi sinh cho ông và "yêu cầu các dịch vụ y tế khẩn cấp".

Tuy nhiên, sau khi tiếp cận ông, các nhân viên y tế khẩn cấp bên ngoài tuyên bố ông đã chết.

Người đàn ông 79 tuổi này đang chấp hành án chung thân tại khu vực bị quản lý tối đa ở nhà tù có an ninh bậc nhất ở Mỹ. Nhà tù này nổi tiếng với việc biệt giam các tù nhân đến 23 giờ một ngày.

Ông Hanssen bị bắt hồi tháng 2-2001, sau khi tạo một hòm thư bí mật (để bỏ tài liệu cho người khác đến lấy) ở một công viên ở bang Virginia. Ông nhận tội bán thông tin mật cho Liên Xô và sau đó là Nga, và bị kết án vào tháng 5-2022.

Theo Đài RT, việc nằm vùng trong FBI của ông bắt đầu từ năm 1979. Trong hơn 20 năm, Hanssen chưa bao giờ đến Nga hoặc gặp trực tiếp những người quản lý của mình.

Ủy ban an ninh quốc gia Liên Xô (KGB) và cơ quan kế thừa của nó là Tổng cục Tình báo đối ngoại (SVR) chỉ biết về ông với bí danh "Ramon Garcia". Họ liên lạc với nhau qua quảng cáo "bán xe ô tô" trên một tờ báo địa phương.

Do làm việc trong cơ quan phản gián Mỹ, Hanssen biết hầu hết mọi chi tiết về các hoạt động bí mật nhắm vào Liên Xô.

Trong số những bí mật mà Hanssen trao đổi với Nga để đổi lấy tiền và kim cương, có danh tính của ít nhất ba sĩ quan KGB bí mật làm việc cho người Mỹ, sự chuẩn bị của Mỹ cho chiến tranh hạt nhân và sự tồn tại của một đường hầm bí mật bên dưới đại sứ quán Liên Xô ở Washington, DC.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) gọi ông Hanssen là "điệp viên tai hại nhất trong lịch sử của cục". Các hoạt động của ông "có thể là thảm họa tình báo tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ".

Mặc dù là một điệp viên đáng gờm trong mắt người Mỹ và là người có công trong mắt người Nga, ông Hanssen sống một cuộc đời bình lặng ở vùng ngoại ô với vợ là bà Bonnie và 6 người con.

Bà Bonnie từng nói với các phóng viên rằng mình đã chất vấn chồng về việc ông làm gián điệp hồi năm 1979. Trả lời bà, ông nói rằng mình đang "lừa dối" Liên Xô bằng cách cung cấp thông tin giả cho họ.

Trả lời phỏng vấn hồi tháng 3-2020, người đứng đầu SVR, ông Sergey Naryshkin, nói rằng Hanssen và một số người như ông "đơn giản là có đóng góp xuất sắc cho an ninh của Liên Xô".

Đại sứ Mỹ ở Nga thăm phóng viên bị cáo buộc gián điệp trong tù: Đại sứ Mỹ ở Nga thăm phóng viên bị cáo buộc gián điệp trong tù: 'Trả tự do ngay lập tức cho Evan'

Ngày 17-4, đại sứ Mỹ tại Nga - bà Lynne Tracy đã có chuyến thăm đầu tiên với phóng viên Wall Street Journal Evan Gershkovich trong tù ở Matxcơva do cáo buộc làm gián điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên