08/04/2022 19:30 GMT+7

Cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: ‘Sao số phận đến ngã rẽ bi thảm như vậy'

DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm, 6 bị cáo có mặt trong phiên tòa xử các cựu lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo sở ở Khánh Hòa đều bật khóc, hối tiếc về hành vi vi phạm pháp luật.

Cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: ‘Sao số phận đến ngã rẽ bi thảm như vậy - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - trình bày lời nói sau cùng tại tòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 8-4, sau phần tranh luận, các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm xét xử về tội "vi phạm các quy định pháp luật về quản lý đất đai" tại 2 dự án trên núi Chín Khúc ở tỉnh Khánh Hòa nói lời cuối cùng trước khi tòa nghị án.

Video: Cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bật khóc và cúi đầu xin lỗi trước tòa

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Được gọi phát biểu lời nói cuối cùng trước tiên trong các bị cáo, ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - nói rằng kể từ khi bị tạm giam đến nay đã gần 7 tháng, ông "luôn dằn vặt, suy nghĩ và tự vấn vì sao số phận của mình lại rẽ sang một ngã rẽ bi thảm như hiện nay".

Ông Thắng nói ông đã nhận thức rõ ràng hơn, tự tìm ra câu trả lời cho những sai phạm của mình. Ông nói cùng với sự nhìn nhận và trách nhiệm như Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cáo buộc, tha thiết mong hội đồng xét xử xem xét thấu đáo, công tâm, khoan hồng cho ông và giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở trong vụ án này.

Ông nói là người đứng đầu chính quyền tỉnh trong giai đoạn kinh tế khó khăn, ông đã nỗ lực và ý thức có thể gánh chịu những rủi ro. Cá nhân ông cùng tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa thực sự mong muốn và tâm huyết dành nhiều thời gian để thực hiện những mục tiêu tốt đẹp đã đề ra, không có động cơ vụ lợi cho cá nhân.

"Điều xót xa nhất là các bị cáo trong vụ án này đều xuất thân là gia đình cách mạng, có trình độ và năng lực, có nhiều đóng góp cho tỉnh nhưng nay phải đứng trước tòa" - ông Thắng nghẹn ngào.

Vị cựu chủ tịch tỉnh này cũng nói rằng phiên tòa chính là lời cảnh tỉnh cho những thế hệ lãnh đạo kế tiếp để không xảy ra những sai lầm, vi phạm pháp luật như ông.

"Bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa về lầm lỗi, không hoàn thành trách nhiệm và tin tưởng đã dành cho bị cáo và cả những việc bị cáo còn chưa làm được cho sự phát triển của tỉnh. Xin lỗi vợ con vì bị cáo chưa làm tốt trách nhiệm của người chồng, người cha, người ông. Mong hội đồng xét xử xem xét phán quyết bản án nhân đạo, có lý, có tình" - ông Thắng bật khóc.

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh: Day dứt, đau buồn về những lỗi lầm

Cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: ‘Sao số phận đến ngã rẽ bi thảm như vậy - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Đức Vinh - Ảnh: DUY THANH

Trong lời nói sau cùng, ông Lê Đức Vinh - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cũng xúc động, nhiều lúc nghẹn ngào.

Ông Vinh nói bản thân ông trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chỉ mong muốn, nguyện vọng thiết tha là đóng góp nhiều nhất cho tỉnh Khánh Hòa để làm sao phát triển ngang bằng tỉnh bạn và ngày càng tốt hơn. Ông luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.

Với dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, ông nhìn nhận bản thân có những thiếu sót, vi phạm. "Tôi rất day dứt, đau buồn, suy nghĩ rất nhiều về những lỗi lầm trong những ngày tháng trong trại tạm giam. Đây là một lỗi lầm của mình, một lỗi mà lẽ ra nếu sáng suốt trong tổ chức triển khai thực hiện thì tốt hơn, không để xảy ra tình trạng như hôm nay" - ông Vinh nói.

Để xảy ra sai sót, ông Vinh nói thấy có lỗi trước Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Đảng bộ, nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Ông rất ân hận và mong muốn những lãnh đạo sau này tránh đi vào những lỗi lầm như ông để Khánh Hòa ngày càng phát triển tốt hơn, người dân có cuộc sống tốt hơn.

Ông Vinh mong hội đồng xét xử phán xét bản án có sự khoan hồng để ông có cơ hội cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về gia đình, chuộc lại lỗi lầm và hòa nhập cộng đồng.

Cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: ‘Sao số phận đến ngã rẽ bi thảm như vậy - Ảnh 4.

Bị cáo Đào Công Thiên - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Các bị cáo Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Lê Mộng Điệp - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, Lê Văn Dẽ - cựu giám đốc Sở Xây dựng, Trần Văn Hùng - cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Khánh Hòa - cũng đều xúc động, nghẹn ngào khi nói lời sau cùng tại tòa. 

Bị cáo Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa - do bệnh nặng phải điều trị nên gởi lời cuối cùng nhờ luật sư trình bày giúp.

Các bị cáo đều tỏ ra ân hận, tiếc nuối vì những sai lầm trong quá trình công tác, để xảy ra vi phạm pháp luật. Các bị cáo mong tòa xem xét, áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ để ban hành bản án đủ răn đe giáo dục nhưng cũng khoan hồng, nhân văn để có cơ hội sớm trở về gia đình.

Hội đồng xét xử tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 13-4.

Viện kiểm sát giữ nguyên các nội dung cáo trạng truy tố

Trước đó, mở đầu phần đối đáp, tranh luận vào chiều 8-4, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khẳng định rằng nội dung bản luận tội là khái quát lại hành vi của các bị cáo, còn hành vi cụ thể thì nêu rõ trong bản cáo trạng.

"Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ nguyên nội dung cáo trạng đã truy tố các bị cáo chứ không thay đổi gì" - đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố nêu rõ.

20220408 vks

Các đại diện của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa giữ quyền công tố tại phiên tòa - Ảnh: D.THANH

Vị đại diện viện kiểm sát cũng nói rằng riêng trường hợp bị cáo Võ Tấn Thái, trong cáo trạng có nêu ông sai phạm khi ký văn bản tham mưu UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 cho Công ty Khánh Hòa đối với dự án khu biệt thự và sinh thái Đất Lành là để dẫn dắt tới hành vi phạm tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trong phiên tranh luận buổi sáng cùng ngày, ông Lê Đức Vinh bày tỏ vui mừng khi trong bản luận tội chỉ nêu ông 2 hành vi phạm tội, trong khi cáo trạng nêu 4 hành vi.

Trong buổi tranh luận chiều nay, giữa luật sư của các bị cáo và đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đối đáp nhiều về các nội dung quy kết phạm tội, nhưng cuối cùng đại diện viện kiểm sát vẫn khẳng định đủ cơ sở để quy kết tất cả 7 bị cáo đều phạm tội như cáo trạng truy tố.

Đề nghị phạt cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng 6-7 năm tù Đề nghị phạt cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng 6-7 năm tù

TTO - Sáng nay 7-4, đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị mức án đối với 7 bị cáo, gồm hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và các bị cáo bị truy tố phạm tội tại hai dự án ở núi Chín Khúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên