06/04/2022 13:58 GMT+7

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh: Sai phạm do ‘kế thừa’

DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khai ông sai phạm trong việc cho triển khai dự án trên núi Chín Khúc là do 'kế thừa' quyết định sai của các lãnh đạo UBND tỉnh trước đó.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh: Sai phạm do ‘kế thừa’ - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đức Vinh tại phiên xét hỏi sáng 6-4 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 6-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xét xử các cựu quan chức tỉnh này bị truy cứu tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai", tập trung vào dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Ông Lê Đức Vinh - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2019 - bị cáo buộc có 3 hành vi vi phạm: 

- Ký quyết định 1429 ngày 13-6-2012 điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án này khi chưa có quy hoạch 1/2000.

- Ký các quyết định giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, giao đất trên thực địa ngày 22-8-2012 trước khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính vào ngày 18-2-2014.

- Giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vi phạm quy hoạch khi toàn bộ diện tích 19,6ha của dự án được quy hoạch là đất trồng rừng, đất cây xanh sinh thái nhưng lại được cho chuyển có đất biệt thự sinh thái, đất liên kế sân vườn, đất có mục đích công cộng.

Trước tòa, ông Vinh khai quy hoạch 1/500 của dự án này được ông Nguyễn Chiến Thắng ký bằng quyết định 989 vào tháng 4-2011. Còn ông ký quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhưng không biết trước đó dự án chưa có quy hoạch 1/2000.

"Do vậy, cái sai của tôi là kế thừa những phần sai trước của các lãnh đạo UBND tỉnh đã ký. Tôi có phần sai về trình tự thủ tục của quy hoạch đô thị nhưng về nội dung quy hoạch thì phù hợp" - ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng nói rằng cáo trạng cáo buộc ông ký quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng hơn 19,6ha từ đất rừng sản xuất sang đất ở và mục đích công cộng là vi phạm pháp luật khiến ông "rất băn khoăn". 

Ông nói dự án nêu trên đã có quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 mà trong đó có đất ở, đất công cộng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường có tờ trình cho thấy đảm bảo các yêu cầu nên ông ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất.

HĐXX phân tích rằng từ quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án mới có cơ sở để Sở Tài nguyên - môi trường lập tờ trình cho chuyển đổi đất rừng sang đất ở biệt thự, từ đó mới có căn cứ để tiếp tục ban hành quyết định chuyển mục đích đất của dự án này. Tới đây, ông Vinh thừa nhận: "Trong 3 nội dung cáo trạng quy kết thì có hành vi tôi nhận sai là kế thừa cái sai của quy hoạch, sai về quy hoạch thì kéo theo các cái sai sau".

'Cứ nghĩ cơ quan nào chỉ đạo sai phải chịu trách nhiệm'

Bị cáo Lê Văn Dẽ - cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa - bị quy kết không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của Luật quy hoạch đô thị và quản lý đô thị, đã có báo cáo kết quả thẩm định số 1209 ngày 8-6-2012 đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung trái quy hoạch chung, là một cơ sở để cho chuyển mục đích sử dụng đất trái luật.

20220406 De

Bị cáo Lê Văn Dẽ - Ảnh: DUY THANH

Ông Dẽ thừa nhận báo cáo thẩm định trên là sai nhưng ông nói rằng trước khi có điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, ông đã có ý kiến phân tích đúng, sai nhưng UBND tỉnh vẫn chỉ đạo cho lập 1/500 bỏ qua bước lập quy hoạch 1/2000.

"Bị cáo đã có góp ý ngay từ đầu mà không được, UBND tỉnh vẫn chỉ đạo thực hiện thì mình cấp dưới phải thực hiện, cứ nghĩ nếu có sai, cơ quan nào chỉ đạo sai thì cơ quan đó chịu trách nhiệm" - ông Dẽ nói.

Xử công khai 7 bị cáo, trong đó có 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Xử công khai 7 bị cáo, trong đó có 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

TTO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định sẽ đưa 7 bị cáo trong vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm công khai sắp tới. Trong đó, có 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh; cựu phó chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên và 3 cựu giám đốc sở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên