05/04/2022 13:13 GMT+7

Xét xử các cựu lãnh đạo Khánh Hòa: Biết sai vẫn tham mưu vì ‘áp lực của tỉnh’

DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Bị cáo cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa khai rằng việc có tờ trình tham mưu UBND tỉnh ra quyết định chuyển đất rừng thành đất ở tại dự án Cửu Long Sơn Tự là do áp lực của UBND tỉnh.

Xét xử các cựu lãnh đạo Khánh Hòa: Biết sai vẫn tham mưu vì ‘áp lực của tỉnh’ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: DUY THANH

Sáng 5-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo "vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự trên núi Chín Khúc.

Liên quan đến việc năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh 5,23ha đất thương mại dịch vụ trong dự án này xuống còn 4,48ha, chuyển 7.500m2 trong đất thương mại dịch vụ đất ở lâu dài trái pháp luật, tòa công bố lời khai của bị cáo Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa giai đoạn này (bị cáo Thái xin xử vắng mặt vì đang điều trị bệnh nặng).

Theo lời khai được công bố thì trước khi ông Thái ký tờ trình 717 ngày 23-10-2015 để tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa cho giảm diện tích đất thương mại dịch vụ của dự án và cho có 7.500m2 đất ở nông thôn ở dự án này, thì UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản 6781 ngày 12-10-2015 do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng gởi sở này nêu rõ về việc cho Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng 7.500m2 đất thương mại dịch vụ sang đất ở lâu dài.

Ông Thái khai quá trình thực hiện tờ trình 717, ông có bút phê giao bà Phạm Thị Thanh Hương, khi đó là chi cục phó Chi cục Quản lý đất đai, và ông Huỳnh Minh Thi là phó phòng chuyên môn của sở, làm gấp để trình cho UBND tỉnh.

Lời khai của ông Thái cũng thể hiện rằng bà Hương, ông Thi có báo cho ông biết nếu cho chuyển mục đích đất ở tại khu vực nêu trên là vi phạm quy định về đất đai, trái quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Nhưng ông Thái khai do bản thân ông bị áp lực bởi chỉ đạo của UBND tỉnh nên đã yêu cầu cấp dưới phải tham mưu lập tờ trình để ông ký. Ông cũng khai vì UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể loại đất chuyển đổi, nên ông không có phản hồi gì lại cho UBND tỉnh.

Tuy nhiên, trong một lời khai tiếp sau đó, ông Thái lại khai rằng ông tin tưởng cơ quan tham mưu của sở nên ký tờ trình 717 tham mưu cho UBND tỉnh về chuyển loại đất ở tại dự án đã nêu mà không kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Xét xử các cựu lãnh đạo Khánh Hòa: Biết sai vẫn tham mưu vì ‘áp lực của tỉnh’ - Ảnh 2.

Nhân chứng Phạm Thị Thanh Hương trình bày tại tòa - Ảnh: P.S.N.

Đến tòa với tư cách người làm chứng, bà Phạm Thị Thanh Hương khai rằng khi ông Thái có bút phê chỉ đạo vào công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Chiến Thắng ký chỉ đạo sở trình hồ sơ cho chuyển mục đích 7.500m2 đất ở cho Công ty Khánh Hòa, bà đã 2 lần báo cáo với ông Thái là nếu chuyển cho đất ở là sai luật.

"Tuy nhiên, ông Thái nói UBND tỉnh đã chỉ đạo cụ thể nên ông ta phải chấp hành, còn tôi là cán bộ tham mưu cho giám đốc sở nên cũng phải chấp hành" - bà Hương giải thích.

Tại phiên xét hỏi này, ông Nguyễn Chiến Thắng nói việc Công ty Khánh Hòa đề xuất cho chuyển 7.500m2 đất ở dự án Cửu Long Sơn Tự sang đất ở nông thôn, ông có giao Sở Tài nguyên - môi trường tham mưu để UBND tỉnh quyết định. "Đây chỉ là công văn bình thường theo chức năng nhiệm vụ, không có chỉ đạo miệng hay gây áp lực gì cả" - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, nếu ông Thái không ký tờ trình 717, có ý kiến phản hồi là việc chuyển 7.500m2 đất ở trong dự án này là sai luật, thì chắc chắn ông không ký quyết định điều chỉnh cho có diện tích đất ở nêu trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên