04/04/2022 14:08 GMT+7

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Lúc ký các quyết định không biết mình sai

D.THANH - P.S.NGÂN
D.THANH - P.S.NGÂN

TTO - Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết như vậy trong phiên tòa xử 7 cựu quan chức về tội 'vi phạm các quy định về quản lý đất đai' mở ngày 4-4.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Lúc ký các quyết định không biết mình sai - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 4-4 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 4-4, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra trong quá trình cho thực hiện 2 dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc (Khánh Hòa).

Đến phiên tòa có 6 bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011-2015), Lê Đức Vinh (57 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011-2016, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016-2019), Đào Công Thiên (60 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Lê Mộng Điệp (67 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa), Lê Văn Dẽ (60 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa), Trần Văn Hùng (64 tuổi, cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa). 

Riêng bị cáo Võ Tấn Thái (61 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Khánh Hòa) bệnh nặng, có đơn xin xét xử vắng mặt.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Lúc ký các quyết định không biết mình sai - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng là người trả lời thẩm vấn đầu tiên - Ảnh: DUY THANH

Là bị cáo đầu tiên trả lời các câu hỏi của hội đồng xét xử và những người tiến hành tố tụng liên quan đến sai phạm trong việc cho triển khai dự án Cửu Long Sơn Tự, ông Thắng nói đồng ý một phần nhưng cũng chưa đồng ý một số nội dung trong bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh.

Về vấn đề miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ môi trường rừng cho chủ đầu tư dự án, ông nói trước khi giao đất đã suy nghĩ cảm tính rằng đây là đất đồi núi trọc, núi đá, doanh nghiệp xin giữ và chăm sóc thì rất quý, nên ban đầu có ý kiến miễn thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, tháng 9-2014, Cục Thuế Khánh Hòa có văn bản gởi UBND tỉnh cho rằng không có căn cứ pháp luật để miễn thu tiền sử dụng đất đối với diện tích này, nên ông giao Sở Tài nguyên - môi trường và Sở NN&PTNT thống nhất với Cục Thuế trình tham mưu cho UBND tỉnh. 

"Sau đó tôi có chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan, nhiều ý kiến khác nhau, nhưng chung quy quy định pháp luật chỉ có giảm thuế khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ môi trường rừng chứ không miễn. Do đó tôi kết luận 'trước mắt chưa thu', để chờ hướng dẫn của cấp trên rồi tính tiếp. Tuy nhiên sau đó tôi nghỉ hưu, việc sau này các cơ quan miễn thuế tôi thấy mình không liên quan" - ông Thắng nói.

Về việc giao đất 513ha cho dự án trên, ông Thắng nói chủ yếu là đất trồng rừng, bảo vệ phát triển rừng. Ông thừa nhận việc ký quyết định trong diện tích này có 4,48ha đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và 0,75ha đất ở là vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Nhưng tổng diện tích vi phạm chỉ chiếm 1% tổng diện tích dự án, trong khi cáo trạng nêu ông vi phạm cả 513ha.

Về câu hỏi đất trên núi Chín Khúc là đất rừng, nhưng ông ký các quyết định tăng tổng diện tích cho dự án Cửu Long Sơn Tự lên 513ha, trong đó có diện tích đất sản xuất phi nông nghiệp (đất thương mại dịch vụ), đất ở nông thôn theo quy định pháp luật nào, có đúng với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang không, ông Thắng nói ông ký quyết định chủ trương mở rộng dự án là dựa trên tham mưu của Sở Kế hoạch - đầu tư. Còn các quyết định liên quan đến đất đai dựa vào tham mưu của Sở Tài nguyên - môi trường. 

Về việc ký quyết định cho tăng diện tích dự án trước khi có quyết định điều chỉnh chứng nhận đầu tư dự án, ông Thắng thừa nhận có sai nhưng chỉ sai về trình tự ký, chứ không sai về hình sự; về nội dung thì sai khi cho có đất thương mại dịch vụ, đất ở nông thôn trong diện tích đất rừng.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, khi ký các quyết định trên ông không biết mình sai, cũng không kiểm tra kỹ vì mỗi ngày Văn phòng UBND tỉnh trình ký 50 - 100 văn bản các loại, ông tin tưởng vào chức năng tham mưu của các sở, ngành nên ký. 

Ông nói sau này làm việc với các cơ quan chức năng và cơ quan điều tra mới nhận thấy sai và phải chịu trách nhiệm với chữ ký của mình trong những quyết định sai ấy.

Chiều nay tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Hôm nay xét xử 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vi phạm quản lý đất đai Hôm nay xét xử 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vi phạm quản lý đất đai

TTO - Sáng nay 4-4, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và 5 cựu quan chức trong vụ án liên quan 2 dự án trên núi Chín Khúc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên