Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa, bộ trưởng bảo 'cậu ký đi'

16/12/2019 17:11 GMT+7

TTO - Bị cáo Lê Nam Trà - cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone - khai trước tòa rằng đã nhận 2 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son tổng cộng 700.000 USD.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa, bộ trưởng bảo cậu ký đi - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Nam Trà trả lời HĐXX chiều 16-12 - Ảnh: TTXVN

Bị cáo Lê Nam Trà là người tiếp theo trả lời xét hỏi của HĐXX Tòa án ND TP Hà Nội chiều nay trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.

Được biếu 2 triệu USD, hỏi lại "sao nhiều thế" 

Cựu chủ tịch HĐTV MobiFone cho biết khi ông đang giữ chức tổng giám đốc, MobiFone đã có định hướng mua một hãng truyền hình kỹ thuật số, sau đó gặp bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì được ông này gợi ý là "anh Vũ đang có ý định bán AVG".

Thời điểm bắt đầu triển khai dự án, bị cáo Trà được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐTV MobiFone, bị cáo Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc, công việc cụ thể do ông Hải điều hành.

Bị cáo Trà cũng khẳng định quyết định cuối cùng về đầu tư dự án và giá mua AVG thuộc về Bộ Thông tin và truyền thông.

HĐXX hỏi bị cáo Lê Nam Trà có nhận thức rằng nội dung quyết định 236 là sai không. Bị cáo này thừa nhận sai, đồng thời giải thích rằng đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thuộc về Bộ TT-TT và bộ chỉ đạo trực tiếp, quyết định trực tiếp, nên lúc đó MobiFone "hiểu rằng dự án đúng luật nên bộ mới quyết định thực hiện".

"Trong trường hợp quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỉ đồng) thì MobiFone có mua AVG không?", HĐXX hỏi. "Thưa HĐXX, MobiFone sẽ không mua", bị cáo Trà đáp.

Bị cáo Trà còn cho biết thêm: Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, ông có ăn trưa với bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi là "hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi?"; bị cáo Trà báo cáo với ông Son là để tổng giám đốc Cao Duy Hải ký, nhưng ông Son nói với ông Trà là "cậu ký đi".

Bị cáo Trà cũng khai dịp gần tết, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, đến cơ quan biếu gói quà tết, sau đó mở ra thì có 500.000 USD. Sau đó một thời gian, bị cáo Vũ lại gọi điện: "Anh có nhà không, em đến biếu anh ít quà", đựng trong 2 hộp cáttông, sau đó đếm thì có 2 triệu USD.

"Tôi gọi điện lại cho Vũ, nói là sao nhiều thế, thì vũ Trả lời là 'em biếu anh'", ông Trà trình bày.

Sau khi nhận tiền từ bị cáo Vũ, ông Trà cho biết đã 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son với tổng số tiền là 700.000 USD.

Bị cáo Trà nhắc lại rằng bản thân đã "bất ngờ" trước số tiền Phạm Nhật Vũ biếu. Trong quá trình làm việc với điều tra viên, bị cáo biết rằng với số tiền như vậy thì sẽ chịu khung hình phạt rất cao.

"Nhưng bị cáo suy nghĩ rằng mình khai báo để được thanh thản, đồng thời xin được pháp luật khoan hồng", ông Trà nói.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa, bộ trưởng bảo cậu ký đi - Ảnh 2.

Bị cáo Cao Duy Hải rời tòa sau ngày xét xử đầu tiên - Ảnh: NAM TRẦN

“Bị cáo rất ân hận”

Đến lượt được xét hỏi, bị cáo Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, cho biết là khi bị thúc giục thực hiện các bước để triển khai dự án mua AVG, ông đã báo cáo bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và chủ tịch Lê Nam Trà là “cần tạm dừng dự án để nghiên cứu kỹ” nhưng bị các ông Son, Trà thúc giục phải làm.

“Bị cáo Son nói với bị cáo như thế nào?”, HĐXX hỏi. “Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói là dự án tốt, phải khẩn trương mua”, ông Hải nói.

Ông Hải khai được nhận 500.000 USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. “Liệu bị cáo không phải là tổng giám đốc thì Vũ có đưa số tiền này không?”, HĐXX hỏi. “Bị cáo Vũ sẽ không đưa”, ông Hải đáp.

Cựu tổng giám đốc MobiFone cũng trình bày là sau khi nhận 500.000 USD đã biếu ông Nguyễn Bắc Son 200.000 USD.

“Bị cáo rất ân hận. Bị cáo rất tích cực khắc phục hậu quả vụ án, như là khẩn trương hủy hợp đồng mua bán. Bị cáo mong được HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật”, ông Hải nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn: Bộ trưởng bút phê yêu cầu ký, tôi phải chấp hành Bị cáo Trương Minh Tuấn: Bộ trưởng bút phê yêu cầu ký, tôi phải chấp hành

TTO - Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn khai tại tòa rằng dù lúc ông làm thứ trưởng không phụ trách doanh nghiệp nhưng vẫn được ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ký các văn bản thực hiện thương vụ mua AVG.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận