Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị 'xử kín', Viện kiểm sát công bố cáo trạng

16/12/2019 07:43 GMT+7

TTO - Sáng nay 16-12, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác trong vụ án Mobifone mua AVG đã có mặt tại phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết năm 2019.

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến tòa sáng 16-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 2.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn đến tòa sáng 16-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 3.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà đến tòa sáng 16-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 4.

Cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải đến tòa sáng 16-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Các bị cáo chính trong vụ án là cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (66 tuổi), Trương Minh Tuấn (59 tuổi), cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải (58 tuổi), cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà (58 tuổi) đều đã có mặt tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, thì được dìu vào phòng xét xử. Tòa cho biết do sức khoẻ bị cáo Vũ yếu, ông này có thể ngồi để trả lời các câu hỏi.

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 5.

Các bị cáo nghe HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Bị cáo Phạm Nhật Vũ được tòa cho phép ngồi (ngoài cùng bên trái, hàng thứ 2) vì sức khỏe yếu - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn sau đó cũng được tòa cho phép ngồi tại chỗ để nghe và trả lời các câu hỏi, không phải lên bục khai báo như các bị cáo khác. Ba bị cáo này được bố trí cho các ghế có lưng để tựa.

Khi tòa hỏi lý lịch các bị cáo, ông Nguyễn Bắc Son nghe không rõ, thi thoảng phải nhờ chiến sĩ công an bên cạnh nhắc lại câu hỏi. Bị cáo Trương Minh Tuấn thì nghe rõ và trả lời rõ. Bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng khai báo rõ ràng, chậm rãi.

HĐXX kiểm tra căn cước bị cáo Phạm Nhật Vũ (ngồi hàng thứ 2, góc trái) - Video: DANH TRỌNG quay qua màn hình

Trước khi bước vào nội dung chính của phiên xét xử, luật sư Vũ Xuân Nam - bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn - đề nghị tòa triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Tài chính và cựu thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Đặng Huy Đông; đề nghị tòa cho giải mật một số văn bản chưa được giải mật, trong trường hợp không được giải mật thì đề nghị cho luật sư sử dụng bởi vì liên quan đến các bằng chứng, tài liệu của vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa phát biểu ý kiến: Đây là phiên xử dài ngày, khi cần thiết tòa có thể triệu tập cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ án. VKS cũng cho biết phần lớn hồ sơ vụ án đã được giải mật, những nội dung liên quan đến tài liệu mật đã được thể hiện trong kết luận điều tra.

Sau 5 phút thảo luận, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu đồng tình với VKS: Trong quá trình xét xử, thẩm vấn, tòa sẽ triệu tập thêm, hoặc công bố lời khai, bút lục của, những người liên quan khi cần thiết. Phần lớn tài liệu mật, tuyệt mật đã được giải mật trong quá trình điều tra, tài liệu nào chưa được giải mật, tòa sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan có trách nhiệm giải mật.

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cũng bác bỏ kiến nghị xử kín một phần vụ án này, khẳng định đây là vụ án đã được quyết định đưa ra xét xử công khai.

VKS sau đó công bố cáo trạng. Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ vẫn được ngồi. Các bị cáo khác phải đứng nghe cáo trạng.

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị xử kín, Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh 7.

VKS công bố cáo trạng - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Theo cáo trạng, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị cáo buộc các tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ". Ông Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội "đưa hối lộ".

Điều đáng nói, cho đến nay số tiền 3 triệu USD mà ông Nguyễn Bắc Son khai nhận từ ông Phạm Nhật Vũ vẫn chưa thu hồi được. Ông Son khai đưa số tiền này cho con gái bà Nguyễn Thị Thu Huyền làm nhiều lần nhưng bà Huyền đã phủ nhận việc này. Bà Huyền cũng xin vắng mặt tại phiên tòa hôm nay.

Các cựu lãnh đạo MobiFone thì bị xét xử về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Dự kiến phiên xử các bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua AVG sẽ diễn ra từ sáng 16-12 đến ngày 31-12, làm việc cả cuối tuần.

Đại diện cho Bộ Thông tin và truyền thông là ông Phạm Quang Tú, phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, và bà Trần Thị Nhị Thủy, phó chánh Thanh tra, đến tham dự phiên tòa theo ủy quyền của bộ trưởng.

Người vợ nước ngoài của ông Phạm Nhật Vũ cũng đến tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Bà có thể trả lời rõ các câu hỏi của tòa bằng tiếng Việt.

Các bị cáo đến tòa sáng 16-12 - Video: DANH TRỌNG

Ngày mai các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu tòa trong vụ án Ngày mai các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu tòa trong vụ án 'đi vào lịch sử tư pháp'

TTO - Theo dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử các bị cáo liên quan thương vụ AVG từ sáng 16-12 cho đến ngày cuối cùng của năm 2019.

LÊ KIÊN - NAM TRẦN - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận