Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm

16/12/2019 11:49 GMT+7

TTO - Bị truy tố về tội nhận hối lộ, với mức tiền từ hàng trăm nghìn đến cả triệu USD, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đối mặt với mức án có thể lên đến tử hình.

Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sáng 16-12 - Ảnh: TTXVN

Bản cáo trạng gần 60 trang, được Viện KSND TP Hà Nội công bố tại phiên tòa xử vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG sáng nay 16-12, truy tố các bị cáo về tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ". Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội "đưa hối lộ".

Trong đó nêu rõ, các bị can tại MobiFone đã có những sai phạm trong việc đánh giá khả năng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG; tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; nghiệm thu, sử dụng kết quả thẩm định giá trị AVG làm căn cứ đàm phán giá mua cổ phần…

Theo báo cáo đánh giá tình hình tài chính hợp nhất AVG của VCBS tại thời điểm 31-3-2015, giá trị tài sản là 3.103 tỉ đồng (trong đó mảng truyền hình là 629,7 tỉ đồng, đầu tư ngoài ngành là 2.473,2 tỉ đồng), tổng nợ phải trả là 1.133 tỉ đồng, giá trị tài sản ròng là 1.970 tỉ đồng. AVG sử dụng đòn bẩy tài chính với tỉ lệ vốn vay và nợ khá lớn, tỉ lệ nợ trên vốn cổ phần là 47%.

Trong khi đó, tổ giúp việc và ban giám đốc đã sử dụng kết quả thẩm định giá của AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng làm căn cứ để đàm phán, thỏa thuận giá mua là không khách quan, không đảm bảo cơ sở pháp lý và độ tin cậy, vi phạm các quy định, các tiêu chuẩn thẩm định giá. 

Việc thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là 8.898,3 tỉ đồng trong đó bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty CP An Viên B.P và Công ty CP giống tằm Mai Lĩnh là không có cơ sở và không đúng quy định.

Trong quá trình điều tra, cựu bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son khai nhận: Động cơ mục đích chỉ đạo quyết liệt MobiFone triển khai thực hiện nhanh dự án mua cổ phần AVG vì mong muốn dự án được thực hiện trước khi mình nghỉ hưu, để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác và mong muốn MobiFone và AVG "nhớ đến Nguyễn Bắc Son".

Vụ AVG: Các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn biết sai vẫn làm - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại phiên tòa sáng 16-12 - Ảnh: TTXVN

Còn ông Trương Minh Tuấn, lúc đó là thứ trưởng Bộ TT-TT, nhận thức dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỉ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Tuy nhiên, khi Văn phòng Chính phủ mới truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG, ông Tuấn đã theo chỉ đạo của ông Son ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án tại MobiFone là trái luật.

Trong quá trình giao dịch thương vụ AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã gọi cho ông Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa MobiFone với AVG.

Ngoài ra, bị cáo Phạm Nhật Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với các ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa MobiFone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Tài liệu điều tra xác định: Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho Nguyễn Bắc Son 1 lần với số tiền 3 triệu USD; Trương Minh Tuấn 1 lần với số tiền 200.000 USD; Lê Nam Trà 2 lần với số tiền 2,5 triệu USD, đưa cho Cao Duy Hải 1 lần với số tiền 500.000 USD.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Phạm Đình Trọng, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt cao nhất đối với người phạm tội này là 20 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Trương Minh Tuấn bị truy tố về tội "nhận hối lộ" quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015. Khung hình phạt cao nhất đối với người phạm tội này là tử hình.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị truy tố về tội "đưa hối lộ" quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Tuy vậy, pháp luật hình sự cũng quy định các chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt nếu các bị cáo khắc phục triệt để hậu quả do hành vi phạm tội gây ra, thành khẩn khai báo, có thành tích công tác hoặc hoạt động xã hội…

Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị Vụ AVG: Tòa bác kiến nghị 'xử kín', Viện kiểm sát công bố cáo trạng

TTO - Sáng nay 16-12, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác trong vụ án MobiFone mua AVG đã có mặt tại phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết năm 2019.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận