Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cựu chủ tịch Khánh Hòa và 2 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố

07/10/2021 10:32 GMT+7

TTO - Cả 3 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam trong các vụ án trước đó vừa tiếp tục khởi tố bị can về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong quá trình cho triển khai dự án bất động sản Golden Gate.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa và 2 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố - Ảnh 1.

Từ trái sang: các ông Nguyễn Chiến Thắng, Đào Công Thiên và Võ Tấn Thái - Ảnh: DUY THANH

Sáng 7-10, nguồn tin chức năng xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 3 bị can về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" do sai phạm trong quá trình cho triển khai đầu tư dự án khu phức hợp Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang).

Đó là các ông: Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Đào Công Thiên (59 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) và Võ Tấn Thái (60 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa).

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, việc cho triển khai đầu tư dự án khu phức hợp Golden Gate trên diện tích 14.200m2 sát đường Trần Phú, được ví như "con đường kim cương" ở phố biển Nha Trang, do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.250 tỉ đồng vào đầu năm 2014, thời điểm ông Nguyễn Chiến Thắng làm chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa và 2 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố - Ảnh 2.

Dự án Golden Gate trải dài cả trăm mét sát đường Trần Phú, "con đường kim cương" của phố biển Nha Trang - Ảnh: DUY THANH

Diện tích của khu đất 28E Trần Phú vốn là cơ sở của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng của Tổng công ty Điện lực miền Trung. Trên đất này còn tài sản là cơ sở hạ tầng của 2 cơ quan nêu trên.

Tỉnh Khánh Hòa thu hồi diện tích đất này để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Cuối năm 2014, tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Golden Gate.

Nhà nước thu hồi đất, nhưng Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang lại trả tiền bồi thường cho Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa và Tổng công ty Điện lực miền Trung với tổng số tiền hơn 28 tỉ đồng.

Ngày 16-2-2016, ông Đào Công Thiên ký quyết định giao đất, thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm dự án Nha Trang Golden Gate với tổng diện tích hơn 20.100m2.

Trong đó, diện tích cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn thời gian thuê (đến 10-2-2064) là hơn 8.200m2, được xác định là đất thương mại - dịch vụ, để chủ đầu tư xây dựng khu khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại. Giá cho thuê đất chỉ hơn 6,6 triệu đồng/m2.

Gần 4.700m2 đất được xác định là đất ở đô thị, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp, cũng có thời hạn sử dụng đến ngày 10-2-2064, giá chỉ hơn 5,3 triệu đồng/m2.

Hơn 7.200m2 đất còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho chủ đầu tư không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên cây xanh và giao thông, sân bãi xanh.

Tổng số tiền giao đất, cho thuê đất mà tỉnh Khánh Hòa thu từ dự án này khoảng 75,9 tỉ đồng, được dư luận cho là quá thấp so với giá đất thị trường lúc bấy giờ ở đường Trần Phú.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa và 2 đồng phạm tiếp tục bị khởi tố - Ảnh 3.

Khu đất 28E Trần Phú nhìn từ trên cao - Ảnh: MẠNH NGUYỄN

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay, việc UBND tỉnh Khánh Hòa không tổ chức đấu giá tài sản trên đất sau khi thu hồi đất, không đấu giá đất đối với dự án này là dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước đó, cả 3 ông Thắng, Thiên, Thái đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai" do có sai phạm trong các vụ án khác.

Cụ thể, ông Thắng phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can trong các vụ án tại khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa (01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang) và 3 dự án trên núi Chín Khúc.

Ông Thiên và ông Thái bị khởi tố bị can trong vụ án tại khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa.

Mới thu hồi được hơn 115 tỉ đồng

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 6-10, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi: Việc xử lý các sai phạm liên quan đến "đổi đất" sân bay Nha Trang làm các dự án BT đến nay như thế nào?

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân trả lời:

Để xử lý các sai phạm, tỉnh đã thành lập hai tổ công tác: tổ thứ nhất giải quyết các vấn đề theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ; tổ thứ hai tiếp tục thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các chính sách pháp luật khi thực hiện các dự án BT từ quỹ đất của sân bay Nha Trang.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố các vụ án, các bị can liên quan đến ba dự án (tại Trường Chính trị, Biệt thự sông núi Vĩnh Trung và Khu du lịch tâm linh Cửu Long sơn tự).

Về thu hồi số tiền sai phạm, thất thoát do miễn, giảm thuế không đúng quy định cho các dự án, theo các kết luận kiểm tra, thanh tra đã nêu, đến nay tỉnh đã thu hồi được hơn 115,456 tỉ đồng.

Về khắc phục hậu quả, đối với dự án sai phạm, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Tỉnh cũng đã ban hành các quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ban hành quyết định thu hồi đất 7 dự án, với tổng diện tích đất hơn 473.000m2.

Vì sao 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt? Vì sao 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt?

TTO - Dự án ban đầu là trồng rừng cảnh quan nhưng được UBND tỉnh Khánh Hòa 'biến tấu' thành dự án xây dựng khu đô thị, giao đất ở trên đất trồng rừng trái quy định pháp luật.

DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận