08/04/2022 13:53 GMT+7

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh: ‘Rất vui mừng’ vì được bỏ 2 hành vi phạm tội

DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN

TTO - So với cáo trạng, bản luận tội đối với bị cáo Lê Đức Vinh - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - giảm 2 hành vi phạm tội. Ông Vinh nói ông "rất vui mừng" vì điều đó.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh: ‘Rất vui mừng’ vì được bỏ 2 hành vi phạm tội - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Vinh trong phiên tranh luận tại tòa sáng 8-4 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 8-4, phiên tòa xử 7 bị cáo là cựu lãnh đạo tỉnh và quan chức cấp sở tỉnh Khánh Hòa "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tiếp tục với phần tranh luận.

Bào chữa cho bị cáo Lê Đức Vinh về những sai phạm của ông trong việc ban hành các quyết định về đất đai đối với dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, các luật sư nêu so với cáo trạng thì bản luận tội đã bỏ đi 2 hành vi trước đó ông bị truy tố. Đó là giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất và giao đất trên thực địa trước khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, ông Vinh chỉ còn 2 hành vi phạm tội gồm: ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và không tuân thủ trình tự, thủ tục của pháp luật về quy hoạch khi ký quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án đã nêu.

Các luật sư bào chữa cho ông Vinh xác định ông ký quyết định 2026 ngày 15-8-2012 cho chuyển 19,6ha đất rừng sản xuất sang đất ở và đất sản xuất kinh doanh khi nghị quyết quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt là trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, đề nghị HĐXX xem xét thời điểm ông Vinh ký quyết định trên thì quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũ đã hết hiệu lực (31-12-2010), trong khi quy hoạch mới thì đến tháng 4-2013 mới phê duyệt, khoảng trống giữa hai quy hoạch này buộc ông và những người tham mưu để ký ban hành quyết định trên phải tìm căn cứ pháp lý khác để áp dụng.

Về cáo buộc vi phạm pháp luật quy hoạch khi ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung khi quy hoạch 1/500 trước đó của UBND tỉnh có sai phạm do chưa có quy hoạch 1/2000, các luật sư cho rằng ông Vinh có vi phạm. Tuy nhiên, hành vi trên của ông Vinh không cấu thành tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trình bày ý kiến, ông Vinh nói "rất xúc động, rất vui mừng" khi Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã xem xét, ghi nhận những ý kiến của ông về các hành vi phạm tội và đã rút 2 hành vi từng truy tố ông.

Theo ông, những chủ trương quan trọng của dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung đã được các lãnh đạo khác của UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định từ các năm 2008, 2009, 2011, còn ông là người tiếp nối, với sự tham mưu của các cơ quan chuyên môn. Xuyên suốt dự án này, có nhiều văn bản pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền từng thời điểm thể hiện vị trí dự án là đất ở, cho đến nay vẫn phù hợp với quy hoạch mới. Ông mong xem xét các tình tiết đó để lượng hình phù hợp.

Xin miễn trách nhiệm hình sự

Cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ bị quy kết là đồng phạm với bị cáo Vinh khi có báo cáo kết quả thẩm định ngày 8-6-2012 đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung khi chưa có quy hoạch 1/2000. Từ báo cáo do ông Dẽ ký, ông Vinh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, là cơ sở để tiếp tục ra quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

20220408 PSN_De

Bị cáo Lê Văn Dẽ tại phiên tòa sáng 8-4 - Ảnh: P.S.NGÂN

Luật sư và ông Dẽ tranh luận tại tòa rằng hành vi của ông vi phạm pháp luật về quy hoạch, không vi phạm về quản lý đất đai. Ông Dẽ cũng nói trước khi dự án này được thỏa thuận, ông đã có văn bản cho UBND tỉnh Khánh Hòa là không được quy hoạch biệt thự, khu dân cư trong dự án vì trái quy hoạch; ông cũng có ý kiến là dự án phải lập quy hoạch 1/2000 rồi mới đến bước lập quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn bỏ qua để rồi sau đó có văn bản thống nhất chủ trương theo đề xuất của chủ đầu tư, lập đồ án quy hoạch 1/500 với quy hoạch có đất ở, đất công cộng và giao Sở Xây dựng phải thực hiện theo.

Tuy nhiên, sau khi tòa giải lao, ông Dẽ xin nói lại: "Quá trình thực hiện thẩm định để UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án, làm cơ sở để các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất là có phần trách nhiệm của tôi, vì sai sót này dẫn đến sai sót kia. Tôi chỉ xin tòa cho được hưởng miễn trách nhiệm hình sự".

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Sai vì tâm huyết với quê hương?! Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Sai vì tâm huyết với quê hương?!

TTO - Ý kiến tranh luận tại tòa, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói rằng ông không "làm chui", mà vì tâm huyết phát triển địa phương nên nôn nóng, dẫn đến sai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên