07/04/2022 20:42 GMT+7

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Sai vì tâm huyết với quê hương?!

DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ý kiến tranh luận tại tòa, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói rằng ông không "làm chui", mà vì tâm huyết phát triển địa phương nên nôn nóng, dẫn đến sai.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Sai vì tâm huyết với quê hương?! - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa trình bày quan điểm và đề xuất mức án - Ảnh: D.THANH

Ngày 7-4, phiên tòa xét xử 7 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo cấp sở ở Khánh Hòa phạm tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" diễn ra với phần tranh luận.

Sau khi đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nêu quan điểm và đề xuất mức án cho từng bị cáo, trong ngày 7-4, các luật sư và các bị cáo Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh, Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh, Lê Mộng Điệp và Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, Trần Văn Hùng - cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Khánh Hòa đã bảo vệ, tranh luận tại tòa.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Sai vì tâm huyết với quê hương?! - Ảnh 2.

Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Chiến Thắng trình bày tại tòa - Ảnh: D.THANH

Các luật sư của ông Thắng cho hay không tranh luận về tội danh vì ông đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. 

Các luật sư cho rằng cần xem xét bối cảnh ông Thắng phạm tội là thời điểm lạm phát cao, việc kêu gọi thu hút đầu tư khó khăn; dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự đã được Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa thống nhất cho thực hiện, chứ không phải là ý chí chủ quan của ông Thắng.

Các luật sư cũng nói rằng ông Thắng thừa nhận trách nhiệm ký các quyết định giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật, nhưng ông cũng nói là không biết rõ cụ thể về quy hoạch trong dự án, mà đó là phần việc của các cơ quan tham mưu, ông ký vì tin tưởng vào sự tham mưu đó.

Ngoài ra, các luật sư cũng nói ông Thắng không chỉ đạo "không" hay "miễn" thu tiền sử dụng đất đối với 370ha đất khoanh nuôi tái sinh rừng trong dự án, mà chỉ kết luận là "trước mắt chưa thu", do đó ông không phải chịu trách nhiệm trong việc không thu tiền sử dụng đất này.

Trình bày ý kiến, ông Thắng nói rằng ông rất tâm huyết với dự án Cửu Long Sơn Tự vì là dự án du lịch tâm linh được thực hiện ngay trên vùng đất cách mạng mà thời nhỏ ông từng chứng kiến xương máu quân giải phóng đổ xuống rất nhiều nơi đây. Ông nói do tâm huyết và nôn nóng thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển địa phương nên ông có sai phạm. Cựu chủ tịch tỉnh này cũng nói rằng ông không làm "chui", mà làm theo chức năng nhiệm vụ, quá trình triển khai dự án đều công khai. "Tôi cố gắng tìm thu ngân sách cao nhất cho tỉnh chứ không có làm thất thoát" - ông Thắng nói.

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Sai vì tâm huyết với quê hương?! - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Mộng Điệp nêu ý kiến tại phiên tranh luận - Ảnh: D.THANH

Bào chữa cho bị cáo Đào Công Thiên, các luật sư cho rằng ông Thiên chỉ ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 513ha cho Công ty Khánh Hòa, hành vi này không bị điều chỉnh bởi điều luật "vi phạm các quy định về quản lý đất đai", nên cần xem xét chính xác việc cáo buộc đối với ông này. Các luật sư cũng cho rằng thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thiên đã được khắc phục khi thu hồi toàn bộ diện tích đất khoanh nuôi tái sinh, đất ở trong dự án; thu hồi và chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi vụ án được khởi tố, nên cần xem xét khi lượng hình đối với ông.

Một luật sư đề nghị đại diện Viện KSND Khánh Hòa đối đáp xác định rõ vai trò đồng phạm trong vụ án này có hay không, vì quá trình xét hỏi cũng như tài liệu chưa cho thấy có sự bàn bạc, đồng thuận về ý chí phạm tội của các bị cáo. Cũng theo vị luật sư này, việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đồi núi chưa sử dụng thì cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh của điều 229 Luật đất đai mà các bị cáo bị truy tố…

Các bị cáo Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái và Trần Văn Hùng thừa nhận có sai phạm và mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên