Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cựu chủ tịch công ty đa cấp Liên Kết Việt lãnh án tù chung thân

25/12/2020 17:00 GMT+7

TTO - Theo HĐXX, bị cáo Lê Xuân Giang - cựu chủ tịch công ty đa cấp Liên Kết Việt, đã chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các đồng phạm thực hiện toàn bộ hành vi chiếm đoạt tài sản đặc biệt lớn của rất nhiều người nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Cựu chủ tịch công ty đa cấp Liên Kết Việt lãnh án tù chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Xuân Giang tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 25-12, sau 5 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 7 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt.

Các bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối lỗi

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang (cựu chủ tịch HĐQT) án tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo điểm a, khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự 1999.

Cùng tội danh, các bị cáo Lê Văn Tú (tổng giám đốc) bị tuyên phạt 17 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) lãnh 18 năm tù.

Nhóm bị cáo là thành viên nhóm phát triển thị trường gồm: Trịnh Xuân Sáng và Lê Thanh Sơn cùng lãnh 16 năm tù, Vũ Thị Hồng Dung bị tuyên phạt 13 năm và Nguyễn Xuân Trường 14 tù (cao hơn mức đề nghị của VKS). 

Cựu chủ tịch công ty đa cấp Liên Kết Việt lãnh án tù chung thân - Ảnh 2.

Hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo HĐXX, trong vụ án này bị cáo Giang là chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các đồng phạm thực hiện toàn bộ hành vi, thủ đoạn chiếm đoạt tài sản đặc biệt lớn của rất nhiều người. Giang cũng là người chiếm hưởng phần lớn số tiền (hơn 862 tỉ đồng), nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

"Các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý hám lợi để tuyên truyền sai sự thật, thông qua đó thực hiện hành vi lừa đảo có tổ chức, xâm hại đến tài sản đặc biệt lớn của nhiều người, gây mất đoàn kết, rạn nứt của nhiều gia đình", HĐXX đánh giá.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tài sản của người khác, trật tự trị an của xã hội, giảm lòng tin vào cơ quan nhà nước. Có bị cáo tham gia từ đầu, có bị cáo tham gia sau, nhưng các bị cáo đều tham gia theo sự phân công, hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức.

Nguyễn Thị Thủy được xác định chiếm hưởng cá nhân hơn 38 tỉ đồng, quá trình điều tra, xét xử tại tòa chưa thực sự ăn năn, hối cải.

Theo HĐXX, về cơ bản, tất cả các bị cáo đều thành khẩn khai báo. Tuy nhiên xuyên suốt trong giai đoạn tiền khởi tố, điều tra, xét xử, các bị cáo thể hiện thái độ chưa thực sự ăn năn, hối lỗi.

Cựu chủ tịch công ty đa cấp Liên Kết Việt lãnh án tù chung thân - Ảnh 3.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Lấy tiền người đến sau trả cho người đến trước

HĐXX nhận định vụ án mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp với hàng chục nghìn bị hại. Trong quá trình truy tố, VKSND Tối cao và TAND TP Hà Nội cũng đã nhiều lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. 

Đến nay xác định được hơn 6.000 bị hại. Qua rà soát, trong số hơn 6.000 bị hại được VKSND tối cao xác định, thấy có bị hại bị trùng lặp, rà soát còn hơn 5.800 người.

Theo HĐXX, Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động.

Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối tạo dựng, cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP.

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Giang và đồng phạm đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, nhằm được hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mãi trái pháp luật do các bị cáo đặt ra.

Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp, với số tiền thưởng, hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới 65% tổng số tiền thu được của các bị hại.

Các bị cáo còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mãi, kích cầu chạy song hành với việc chi hoa hồng.

Các bị cáo còn mở các đại lý, văn phòng ở các tỉnh, thành để lôi kéo người tham gia mạng lưới.

Với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11-2015 Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện tại 27 tỉnh thành, lôi kéo được hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Tổng số tiền mà Giang và đồng phạm thu của bị hại là hơn 2.000 tỉ đồng. Sau khi trừ đi số tiền Giang đã chi hoa hồng..., các bị cáo phải chịu trách nhiệm cho số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt là hơn 1.000 tỉ đồng. HĐXX xác định, số bị hại sau khi rà soát là 5.818 người, đã mua 64.008 mã hàng.

Ông Ông 'trùm đa cấp' Liên Kết Việt: Không nhớ thu bao nhiêu tiền của 68.000 bị hại

TTO - Khai trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) nói không thể nhớ đã thu bao nhiêu tiền của các bị hại, nhưng cho rằng con số hơn 2.100 tỉ đồng thu của 68.000 bị hại là không chính xác.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận