Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Bị hại vụ đa cấp Liên Kết Việt: 'Nghe nói mua hàng còn được tiền ai chả thích'

22/12/2020 16:57 GMT+7

TTO - Tại tòa, nhiều bị hại trong vụ Liên Kết Việt đều cho biết do tin tưởng vào lời mời chào "mua hàng còn được tiền" của nhân viên công ty đa cấp nên đã "nướng" toàn bộ số tiền tích cóp vào hệ thống đa cấp.

Bị hại vụ đa cấp Liên Kết Việt: Nghe nói mua hàng còn được tiền ai chả thích - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Xuân Giang trong phiên tòa chiều 22-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 22-12, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt bước sang phần xét hỏi. Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn một số bị hại trong vụ án.

Trong ngày đầu khai mạc có khoảng 500 bị hại đã đến tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, bước sang ngày xét xử thứ hai, chỉ còn khoảng 20 bị hại có mặt. Hầu hết, các bị hại đa phần là người cao tuổi, trung niên đến từ các tỉnh thành xa như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh...

Ham tiền hoa hồng

Bà V.T.T. (68 tuổi, trú tại Quảng Ninh) là bị hại đầu tiên trả lời câu hỏi của HĐXX về việc đã chi bao nhiêu tiền để mua sản phẩm của công ty đa cấp. Bà T. ấp úng, lúc nói đã chi 68 triệu đồng, lúc lại nói 86 triệu đồng để mua sản phẩm của công ty Liên kết Việt.

Bà nói "không nhớ" mình đã mua những gì của "trùm đa cấp". Sau khi được HĐXX giải thích, dẫn lại lời khai tại cơ quan điều tra, bà T. mới nhớ mình đã nộp 86 triệu đồng vào hệ thống đa cấp để mua các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, bà chưa nhận được bất kỳ sản phẩm nào vì thời điểm ấy nhân viên bán hàng của hệ thống đa cấp nói "đang bị nhỡ đơn hàng nên mấy ngày sau mới giao hàng. Nhưng chờ mãi đến sau này bà cũng không nhận được hàng.

Cũng theo lời bà T., khi nghe mọi người xôn xao về việc công ty này lừa đảo, bà cùng một số người tìm đến văn phòng công ty thì đã thấy đóng cửa, không còn ai.

Bà T. kể hôm đầu tiên mua sản phẩm được các nhân viên trả lại 2,3 triệu đồng tiền hoa hồng. Chủ tọa hỏi "bà hiểu như thế nào về số tiền hoa hồng này?". Bà T. nói không biết tiền hoa hồng là gì. Bà chỉ nhớ ngày nào cũng có một nhân viên của công ty đa cấp gọi điện mời chào mua hàng nên mới mua.

Chủ tọa hỏi: Bà có nhu cầu mua hàng không?. Bà T. đáp "Vì nghe nói mua hàng còn được tiền nên ai chả thích".

HĐXX hỏi sao lại mua nhiều sản phẩm đến vậy. Bà T. cho biết ban đầu cũng chỉ muốn mua 1 - 2 sản phẩm dùng thử, nhưng về sau thấy mua hàng còn được tiền hoa hồng nên ham quá, đem hết tiền tiết kiệm "nướng" vào.

Tại tòa bà T. nói đến nay bà đã biết mình bị lừa, chỉ mong nhận lại số tiền đã bỏ ra mua sản phẩm mà chưa được hoàn trả.

Bị hại vụ đa cấp Liên Kết Việt: Nghe nói mua hàng còn được tiền ai chả thích - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Dốc hết tiền tiết kiệm theo đa cấp

Cũng như bà T., ông L.K.L. (80 tuổi, trú tại Hải Phòng) cho biết hai vợ chồng được một người bạn giới thiệu mua mã sản phẩm. Lúc đầu, hai vợ chồng thử mua một mã để lấy thực phẩm chức năng dùng thử. Nhưng do bị dụ dỗ đầu tư càng lớn thì lãi nhiều, hằng tháng vừa có thuốc vừa có tiền, hai vợ chồng quyết định ra ngân hàng rút toàn bộ tiền tiết kiệm để mua 11 mã.

Ông L. cho biết mình đã bỏ ra số tiền hơn 275 triệu đồng để "nướng" vào hệ thống đa cấp Liên Kết Việt. 275 triệu đồng này là số tiền tích cóp từ tiền lương ít ỏi hàng tháng của ông. Tuy nhiên đến nay, ông L. mới chỉ nhận được 15 triệu tiền hoa hồng cùng sản phẩm.

"Từ khi công ty vỡ trận, từ đó đến nay thuốc không có mà tiền cũng chẳng thấy đâu".

"Ông chỉ mua mấy hộp thuốc tại sao lại nộp nhiều tiền vậy?" - HĐXX hỏi. Ông L. đáp: "Vì được dụ dỗ mua càng nhiều thì lãi càng lớn nên cứ thế đâm đầu vào. Tôi chỉ mong HĐXX giúp tôi đòi lại số tiền này" - ông L.

Bị hại vụ đa cấp Liên Kết Việt: Nghe nói mua hàng còn được tiền ai chả thích - Ảnh 3.

Các bị hại đến dự phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Một bị hại khác là bà N.T.H. (56 tuổi, trú tại Quảng Ninh) khai đã mua tổng cộng 10 mã sản phẩm với số tiền 86 triệu đồng. Nhưng đến nay bà mới chỉ nhận được hai lọ thuốc, còn tiền mặt thì không nhớ là được bao nhiêu.

HĐXX nhắc lại tài liệu của cơ quan điều tra cho thấy bà H. mua 13 mã sản phẩm, với số tiền hơn 100 triệu đồng và đã nhận được 3 triệu đồng tiền hoa hồng. Tuy nhiên, bà H. nói do vụ án xảy ra nhiều năm nên không nhớ cụ thể mua bao nhiêu mã, tiền đã nhận tiêu vào cái gì...

Bà H. kể đã được một nhân viên của công ty đa cấp trực tiếp đến mời chào mua hàng. Đặc biệt, người này còn đưa bà đến tận ngân hàng để rút tiền. Vì nghe những lời giới thiệu, quảng bá của nhân viên, bà hoàn toàn tin tưởng nên làm theo.

Theo hội đồng xét xử, trong vụ án này có khoảng 68.000 người tham gia nộp tiền vào hệ thống đa cấp. Tuy nhiên, đến này cơ quan chức năng mới xác định được 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những người này đã nộp hơn 580 tỉ đồng cho nhóm của Lê Xuân Giang và nhận lại 193 tỉ đồng hoa hồng.

Khoảng 500 bị hại đến dự phiên xử vụ Liên Kết Việt Khoảng 500 bị hại đến dự phiên xử vụ Liên Kết Việt

TTO - Tòa triệu tập hơn 6.000 bị hại, trưng dụng cả phòng xét xử của Tòa Cấp cao tại Hà Nội và lắp thêm 3 màn hình LED, kê thêm 500 ghế phía ngoài hành lang để phục vụ phiên xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty CP Liên Kết Việt.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận