Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Bị cáo vụ Liên Kết Việt: 'Tôi từng khuyên khách hàng cẩn thận kẻo bị lừa'!

22/12/2020 13:31 GMT+7

TTO - Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường) khai chưa từng nói với khách hàng chỉ nộp tiền, không làm gì vẫn được hưởng hàng trăm triệu. Bị cáo nói từng khuyên khách hàng chỗ nào kinh doanh đa cấp mà nói vậy là lừa đảo.

Bị cáo vụ Liên Kết Việt: Tôi từng khuyên khách hàng cẩn thận kẻo bị lừa! - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường) trong phiên tòa sáng 22-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 22-12, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt bước sang phần xét hỏi. Khác với ngày đầu mở phiên tòa, sáng nay chỉ còn khoảng 20 bị hại đến dự phiên tòa.

Khai trước tòa, Nguyễn Xuân Trường (thành viên nhóm phát triển thị trường) phủ nhận việc thuyết trình sai lệch về công ty Liên Kết Việt và chính sách trả thưởng.

Trường nói không hiểu sao các bị hại lại đổ tội này cho mình. Trường cho rằng bản thân rất hiểu về kinh doanh đa cấp nên chưa bao giờ nói với khách hàng là chỉ cần nộp tiền, không cần làm gì vẫn được hưởng hàng trăm triệu.

"Tôi còn khuyên khách hàng, chỗ nào kinh doanh đa cấp mà nói vậy phải cảnh giác, vì thế là lừa đảo", Trường khai.

Chủ tọa yêu cầu "bị cáo khẳng định nội dung thuyết trình đúng, thì ngay tại đây có thể thực hiện việc thuyết trình lại không?". Trường cười và đáp "bị giam lâu ngày không luyện tập nên không nhớ".

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, các bị hại đều khẳng định được Trường hứa hẹn nộp 7 triệu nhận 204 triệu đồng, nếu đóng 1,3 tỉ, sẽ thu về 450 tỉ đồng.

Bị cáo vụ Liên Kết Việt: Tôi từng khuyên khách hàng cẩn thận kẻo bị lừa! - Ảnh 2.

Các bị hại đến dự phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Là người tiếp theo trả lời thẩm vấn, Nguyễn Thị Thuỷ, phó tổng giám đốc kinh doanh công ty Liên Kết Việt, phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Thủy khai là một trong những khách hàng đầu tiên mua hàng của công ty Liên Kết Việt. Đến tháng 4-2014, Thủy được Giang thuê về làm nhân viên tư vấn, trả lời khách hàng về sản phẩm, công ty và chính sách trả thưởng dựa vào thông tin Giang cung cấp và chỉ đạo. Thủy nói không giữ chức vụ gì trong công ty.

"Khách có mua hàng hay không là tự nguyện, bị cáo không tác động, thuyết phục, cũng không trực tiếp thu tiền, mà bộ phận nhân viên khác làm việc này", Thủy khai.

Chủ tọa hỏi "tại sao bị cáo chỉ làm nhân viên tư vấn mà lại được hưởng nhiều lợi nhuận đến vậy"?. Thủy đáp "không rõ, chỉ nhận theo chính sách của công ty".

Cáo trạng xác định với mỗi khách đăng ký mã hàng 7 triệu đồng, Thủy được trích hưởng 90.000 đồng, cộng với hoa hồng và các loại tiền thưởng khác, tổng cộng chiếm hưởng 38 tỉ đồng trong 17 tháng, trung bình mỗi tháng nhận 2,2 tỉ đồng.

Trong khi đó, 4 thành viên còn lại của nhóm ekip này là bị cáo Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường, Lê Thanh Sơn và Trịnh Xuân Sáng đều khẳng định trước đó không quen biết Giang và được Thủy rủ về Liên kết Việt làm việc giữa năm 2014. Thủy là trưởng nhóm, chỉ đạo toàn bộ ekip.

Dung khai vì biết công ty Liên kết Việt được cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp nên yên tâm, tin tưởng vào công ty này làm việc.

"Bị cáo không tuyên truyền bất cứ thông tin sai lệch nào về pháp nhân của công ty để lôi kéo bị hại, chỉ giảng dạy mọi người cách tin yêu cuộc sống". Dung khai được trả hơn 4 tỉ đồng trong 13 tháng, trung bình mỗi tháng hơn 300 triệu đồng.

Dung nói gần 5 năm ngồi trong trại tạm giam luôn ân hận, tuy nhiên, bị cáo khẳng định "Tôi phạm tội khách quan, cho đến khi bị bắt mới biết Giang và Liên kết Việt lừa đảo".

Chiều nay tòa tiếp tục làm việc.

Tiếp tục truy tố chủ tịch HĐQT Công ty đa cấp Liên Kết Việt Tiếp tục truy tố chủ tịch HĐQT Công ty đa cấp Liên Kết Việt

TTO - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất hồ sơ và chuyển sang TAND TP Hà Nội vụ án Lê Xuân Giang cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận