Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tiếp tục truy tố chủ tịch HĐQT Công ty đa cấp Liên Kết Việt

25/09/2018 10:39 GMT+7

TTO - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất hồ sơ và chuyển sang TAND TP Hà Nội vụ án Lê Xuân Giang cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Tiếp tục truy tố chủ tịch HĐQT Công ty đa cấp Liên Kết Việt - Ảnh 1.

Lê Xuân Giang (thứ ba từ trái sang) mạo nhận là người của Bộ Quốc phòng tại hội nghị khách hàng do Liên Kết Việt tổ chức - Ảnh tư liệu

Theo đó, Viện KSND tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố Lê Xuân Giang (chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) và 4 đồng phạm khác cùng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, ngày 24-5, TAND TP Hà Nội có quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Công ty Liên Kết Việt đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện trên 27 tỉnh thành, lôi kéo gần 67.000 người tham gia ký hợp đồng với công ty.

Các bị can đã thực hiện hành vi gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP như: Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP - công ty của Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng... 

Thậm chí bị can Giang còn làm giả hàng chục bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức lễ đón bằng khen "giả" để tạo uy tín đánh lừa khách hàng.

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT đã lấy lời khai của 7.346 bị hại đến trình báo. Các bị hại này đã mua hơn 76.000 mã sản phẩm với tổng số tiền hơn 658 tỉ đồng. Sau khi trừ đi số hoa hồng và hàng hóa các bị hại đã nhận, CQĐT xác định Giang cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của họ hơn 443 tỉ đồng.

CQĐT cũng xác định tổng số bị hại đã nộp tiền vào Công ty đa cấp Liên Kết Việt tính đến tháng 11-2015 là gần 67.000 người với số tiền hơn 2.000 tỉ đồng. Trong đó, Giang và đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.024 tỉ đồng, số còn lại Giang chi trả hoa hồng, tiền thưởng, nuôi bộ máy hoạt động. Sở dĩ có nhiều người bị "sập bẫy" của siêu lừa Lê Xuân Giang là do các bị can dùng chiêu thức lôi kéo như trả hoa hồng cao lên đến 65%; lấy tiền của người sau trả cho người tham gia trước; các chương trình khuyến mãi bốc thăm trúng nhà chung cư, ôtô, xe máy, đi du lịch...

Cáo trạng xác định 2 quyết định, 11 bằng khen của Thủ tướng tặng Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP và các cá nhân là do Lê Xuân Giang nhờ người làm giả.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Công ty đa cấp Liên kết Việt Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Công ty đa cấp Liên kết Việt

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 2.000 tỉ đồng xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty đa cấp Liên kết Việt).

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận