Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ông 'trùm đa cấp' Liên Kết Việt: Không nhớ thu bao nhiêu tiền của 68.000 bị hại

21/12/2020 18:12 GMT+7

TTO - Khai trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) nói không thể nhớ đã thu bao nhiêu tiền của các bị hại, nhưng cho rằng con số hơn 2.100 tỉ đồng thu của 68.000 bị hại là không chính xác.

Ông trùm đa cấp Liên Kết Việt: Không nhớ thu bao nhiêu tiền của 68.000 bị hại - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Xuân Giang trong phiên tòa chiều 21-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 21-12, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt bước sang phần xét hỏi.

Bị cáo Lê Xuân Giang, nguyên chủ tịch HĐQT, là người đầu tiên được mời lên trả lời thẩm vấn. Khai trước tòa, bị cáo Giang nói đã phục vụ quân đội 11 năm, khi xuất ngũ đeo quân hàm trung úy chuyên nghiệp.

Giang cũng thừa nhận trong hai công ty Liên Kết Việt và BQP có một số cựu cán bộ quân đội đã về hưu. Những người này do nghỉ hưu, không có việc làm nên bị cáo mời tham gia.

Giang khai mình là người lính, "chỉ mong muốn làm ăn chân chính, bài bản, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân". Tuy nhiên, do một số cá nhân muốn trục lợi nên cố tình khuếch trương về công ty, khiến người khác hiểu sai về mô hình hoạt động.

Chủ tọa tiếp tục hỏi Giang có nhớ đã thu bao nhiêu tiền của các bị hại. Bị cáo khai đến nay đã 5 năm nên không thể nhớ chi tiết, các con số đều do kế toán của công ty làm việc với cơ quan điều tra.

Về số tiền hơn 2.100 tỉ đồng thu của 68.000 bị hại mà cáo trạng nêu, Giang cho rằng điều này là không chính xác, vì trong đó có rất nhiều mã sản phẩm ảo. "Con số thực tế là những khách hàng có hợp đồng cụ thể, phiếu thu đúng quy định của công ty", Giang nói.

Theo cáo trạng, để tạo lòng tin với bị hại, Giang đặt làm giả cả bằng khen của Thủ tướng tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Đặc biệt, Giang luôn sử dụng trang phục quân đội trong các video clip để tuyên truyền, lôi kéo bị hại, nhất là trong các sự kiện như đại hội hoa hồng, trao bằng khen của Thủ tướng (bằng khen giả), hội nghị khách hàng, khai trương chi nhánh văn phòng công ty.

Trong các sự kiện của Công ty Liên Kết Việt, Giang giao cho các cựu cán bộ quân đội mặc lễ phục quân đội, đeo quân hàm, phù hiệu để chủ trì thực hiện các nghi thức của quân đội (hô chào cờ, hát quốc ca), lên sân khấu đọc diễn văn và thực hiện trao quà, phần thưởng, tiền cho các nhà phân phối.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày liên tục kể cả ngày nghỉ.

Tín dụng đen, đa cấp tài chính, tiền ảo... lừa đảo hàng ngàn người, dẹp được không? Tín dụng đen, đa cấp tài chính, tiền ảo... lừa đảo hàng ngàn người, dẹp được không?

TTO - Cả nước có hơn 10.700 cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen dưới các hình thức hụi, họ, đa cấp tài chính, tiền ảo đang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận