Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Trùm đa cấp' Liên Kết Việt: 'Tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh'

24/12/2020 15:27 GMT+7

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang gửi lời xin lỗi các bị hại và nói: 'Do thiếu hiểu biết pháp luật, công ty phát triển quá nhanh, biến tướng xấu, bị cáo không chủ động lừa đảo, tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh'.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt: Tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau gần 4 ngày xét xử, trưa 24-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt kết thúc phần tranh tụng, chuyển sang nghị án. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử đưa ra phán quyết.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang, cựu chủ tịch Công ty Liên Kết Việt, gửi lời xin lỗi các bị hại và xin giảm nhẹ hình phạt.

"Tôi là người lính xuất ngũ, mong muốn tạo công ăn việc làm, phát triển quê hương và giúp đồng đội, cộng đồng. Chỉ do thiếu hiểu biết pháp luật, công ty phát triển quá nhanh, biến tướng xấu. Tôi không chủ động lừa đảo, tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh".

Cựu chủ tịch Công ty Liên Kết Việt nói 11 năm phục vụ quân đội được trao tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3, trong quá trình điều tra đã nộp toàn bộ tài sản hưởng lợi bất chính.

Bị cáo xin HĐXX cân nhắc các yếu tố giảm nhẹ như khai báo thành khẩn và có mẹ 80 tuổi, con trai mắc hội chứng "tự hủy hoại bản thân".

"Bị cáo cam kết sẽ xin và vay gia đình để trả hết tiền cho bị hại", Giang nói.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt: Tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Thủy nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy, cựu phó tổng giám đốc kinh doanh Công ty Liên Kết Việt, bật khóc và gửi lời xin lỗi tới các bị hại có mặt tại phiên tòa và cả người không thể tới dự.

Thủy nói bản thân xuất thân là thợ cắt tóc, gội đầu, thừa nhận phạm tội do thiếu hiểu biết.

"Chỉ khi nghe các bị hại phát biểu mấy ngày qua, tôi mới biết mình có lỗi với họ rất nhiều", Thủy nói.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lê Thanh Sơn (thành viên nhóm phát triển thị trường) bật khóc nức nở gửi lời xin lỗi tới gia đình và các bị hại, mong có cơ hội trở về làm người tốt đóng góp cho xã hội.

"Tôi hứa làm ăn chân chính, không cần đến bản án của HĐXX thì cũng tự có bản án lương tâm đeo nặng suốt cuộc đời", Sơn nói.

Trong khi đó, bị cáo Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển thị trường) đọc một bài thơ tự sáng tác ở trong trại giam, mong muốn sớm được nhìn thấy "mùa xuân ngoài trại".

Các bị cáo còn lại đều bày tỏ ân hận, mong muốn được tuyên mức án thấp hơn đề nghị của VKS.

Theo cáo buộc, từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và các bị cáo lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Sau đó, bị cáo Giang nhờ nhà sư ở TP.HCM làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mãi lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu, vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá 1 tỉ đồng hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỉ đồng.

Tính đến tháng 11-2015, Giang và đồng phạm đã lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành, thu của họ tổng số tiền gần 2.100 tỉ đồng.

Cơ quan công tố cáo buộc sau khi chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỉ đồng.

15h ngày mai (25-12), tòa sẽ đưa ra phán quyết đối với 7 bị cáo.

Ông Ông 'trùm đa cấp' Liên Kết Việt: Không nhớ thu bao nhiêu tiền của 68.000 bị hại

TTO - Khai trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) nói không thể nhớ đã thu bao nhiêu tiền của các bị hại, nhưng cho rằng con số hơn 2.100 tỉ đồng thu của 68.000 bị hại là không chính xác.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận