26/06/2021 06:28 GMT+7

Cựu cảnh sát giết công dân da đen lãnh 22,5 năm tù, Tổng thống Biden nói bản án phù hợp

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cựu cảnh sát Derek Chauvin bị tuyên án 22,5 năm tù vào ngày 25-6 vì tội giết công dân da đen George Floyd. Vụ án đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn nhất nước Mỹ để phản đối bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc.

Cựu cảnh sát giết công dân da đen lãnh 22,5 năm tù, Tổng thống Biden nói bản án phù hợp - Ảnh 1.

Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis (Mỹ) - ông Derek Chauvin nhận 22,5 năm tù ngày 25-6-2021, sau khi giết hại công dân da đen George Floyd - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Chauvin (45 tuổi) đã gửi "lời chia buồn" đến gia đình ông Floyd trong phiên tòa ngày 25-6 nhưng không đưa ra bất cứ lời xin lỗi nào trước khi thẩm phán Peter Cahill tuyên án.

Mức án ông Cahill đưa ra thấp hơn bản án 30 năm tù do phía công tố viên đề xuất.

Ông Cahill cho biết ông không "tuyên án theo quan điểm của công chúng" hay để "gửi đi bất cứ thông điệp nào", mà đã kết án vì "hành động tàn bạo và việc lạm dụng chức vụ" của cựu cảnh sát Chauvin.

Thẩm phán Cahill đã đưa ra bản án vào cuối phiên tòa sau khi nghe tin nhắn được ghi âm của con gái 7 tuổi của ông Floyd và phát biểu tại tòa của mẹ ông Chauvin.

"Con nhớ ba và con yêu ba" - con gái của ông Floyd nói trong tin nhắn.

Trước đó, ông Chauvin ngày 20-4 đã bị buộc tội giết người cấp độ hai, cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Ông Chauvin bị giam kể từ ngày bị buộc tội và đang đối mặt với một số cáo trạng dân sự cấp liên bang liên quan đến cái chết của ông Floyd.

Ông Floyd đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát Chauvin dùng gối ghì lên cổ hơn chín phút vào tháng 5-2020 vì nghi ngờ ông đã sử dụng tiền giả tại một cửa hàng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Video từ người qua đường ghi lại cảnh ông Floyd thoi thóp van xin nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Hàng trăm ngàn người đã đổ xuống đường phố khắp nước Mỹ để biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc suốt nhiều tuần sau đó.

Ba cảnh sát khác liên quan đến vụ ông Floyd đã bị sa thải và ra tòa vào năm sau về tội hỗ trợ và tiếp tay gây ra cái chết của người đàn ông da màu này.

Luật sư của gia đình ông Floyd đã ca ngợi phán quyết của tòa án là một bước "lịch sử" hướng tới hòa giải chủng tộc ở Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đó là một bản án "phù hợp".

Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD

TTO - Chính quyền TP Minneapolis đã đồng ý bồi thường 27 triệu USD để dàn xếp vụ án dân sự với gia đình ông George Floyd, người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết vào tháng 5-2020.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên