Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm 1 năm tù

24/01/2022 15:23 GMT+7

TTO - Tòa cấp phúc thẩm đánh giá một số bị cáo có đơn kháng cáo đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh, có cả bệnh hiểm nghèo, việc mắc sai lầm là do nhận thức chứ các bị cáo không vụ lợi... nên đã chấp nhận một phần kháng cáo.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm 1 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 24-1, sau 4 ngày xét xử và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) và 3 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, tòa cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo của 4 bị cáo có đơn kháng cáo.

Cụ thể, bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu bộ trưởng Bộ Công thương) được giảm án từ 11 năm tù xuống 10 năm tù, Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) từ 9 năm tù xuống 8 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM) được giảm từ 4 năm 6 tháng tù xuống còn 4 năm tù, Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM) từ 3 năm 6 tháng tù xuống 3 năm tù.

HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của các bị cáo xâm phạm đến trật tự quản lý, gây thiệt hại đặc biệt lớn về tài sản của Nhà nước. Bản án sơ thẩm tuyên phạt đối với các bị cáo là có căn cứ và hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, ngoài các căn cứ buộc tội, tòa phúc thẩm ghi nhận một số tình tiết có lợi cho các bị cáo như đều chưa có tiền án tiền sự, có nhiều năm công tác trong ngành, đạt nhiều thành tích và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương.

"Một số bị cáo đã cao tuổi, mắc nhiều bệnh, có cả bệnh hiểm nghèo, trong đó ông Hoàng bị ung thư tuyến tiền liệt. Việc mắc sai lầm là do nhận thức chứ các bị cáo không vụ lợi", HĐXX đánh giá.

Từ những căn cứ trên, HĐXX cho rằng cần thiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để động viên.

Về trách nhiệm dân sự, tòa phúc thẩm quyết định giao khu "đất vàng" tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) cho UBND TP xem xét xử lý theo quy định, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Bản án phúc thẩm xác định, Tổng công ty Sabeco (thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương, đã bỏ trốn) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl, đầu tư thực hiện dự án "xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl.

Các hành vi trên dẫn tới quyền quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng.

VKS: VKS: 'Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người xây dựng pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật'

TTO - Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Vũ Huy Hoàng là bộ trưởng, thành viên Chính phủ, từng tham gia quá trình ban hành nghị quyết 26 về việc không được đầu tư ngoài ngành. Chính bị cáo là người xây dựng pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận