29/04/2021 16:41 GMT+7

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lãnh 11 năm tù

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Dù được HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, mắc bệnh nặng, có nhiều thành tích… nhưng cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vẫn bị phạt 11 năm tù, mức án cao nhất so với khung đề nghị của VKS.

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo - Video: DANH TRỌNG

Chiều nay (29-4), TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco.

Trước giờ tuyên án, chủ tọa thông báo ông Hoàng có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe không tốt.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Cùng tội danh, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị phạt 9 năm tù.

HĐXX còn quyết định giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định pháp luật, trên cơ sở không gây ảnh hưởng đến tài sản của Nhà nước cũng như bên thứ ba.

Theo HĐXX, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080m2) dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương, đã bỏ trốn) và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.

Chính phủ ban hành nghị quyết thoái vốn khỏi ngành nghề kinh doanh không phải chính, tuy nhiên lãnh đạo Bộ Công thương cũng như bộ phận quản lý vốn tại Sabeco không chấp hành, sau khi giải thể Sabeco Land thì tiếp tục đề xuất và chấp thuận thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lãnh 11 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl.

Các hành vi trên dẫn tới hậu quả quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Với vai trò bộ trưởng Bộ Công thương, bị cáo Hoàng thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp do Bộ Công thương quản lý, trong đó có Sabeco. 

Mặc dù biết rõ khi Sabeco liên doanh thành lập Sabeco Land và không bố trí được vốn để trả tiền sử dụng khu đất 2-4-6 với trị giá hơn 1.200 tỉ đồng, đồng thời Chính phủ cũng có nghị quyết về việc thoái vốn khỏi các ngành nghề kinh doanh không phải chính, nhưng bị cáo vẫn quyết định cho Sabeco tiếp tục đầu tư dự án.

Ông Hoàng chỉ đạo bà Thoa, các cán bộ tại bộ phận quản lý vốn nhà nước ở Sabeco để dùng tiền của Sabeco và quyền sử dụng khu đất để góp vốn liên doanh, thành lập Sabeco Pearl. 

Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý của dự án, ông Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái vốn khỏi Sabeco Pearl, từ đó chuyển tài sản từ sở hữu nhà nước sang tư nhân, vì thế cần phải có hình phạt nghiêm khắc.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét cựu bộ trưởng Bộ Công thương có nhân thân tốt, bị ung thư tiền liệt tuyến, có nhiều thành tích…

Đối với cựu thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải, sau khi Chính phủ có nghị quyết về việc thoái vốn, ông Hải vẫn có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco, về phía Bộ Công thương sẽ chỉ đạo Sabeco sớm tìm nhà đầu tư có năng lực tài chính để triển khai dự án. 

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, HĐXX kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, xem xét, nếu vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

8 cựu cán bộ, lãnh đạo TP.HCM bị tuyên phạt số năm tù như sau:

Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị phạt 6 năm 6 tháng tù.

Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư) 4 năm 6 tháng.

Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường) 5 năm.

Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố) 4 năm.

Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng Sở Kế hoạch và đầu tư) 3 năm 6 tháng.

Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng đô thị Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm

Trương Văn Út (cựu phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và môi trường) 3 năm.

Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và môi trường) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lo ngại sức khỏe yếu, không đủ thời gian chấp hành án Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lo ngại sức khỏe yếu, không đủ thời gian chấp hành án

TTO - Trong phần tự bào chữa, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng mức án viện kiểm sát đề nghị với ông là 'quá nặng'. Ông lo ngại với tình trạng sức khỏe như hiện nay, không biết có đủ thời gian chấp hành mức án 10 - 11 năm tù không.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên