Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng trước tòa

26/04/2021 17:58 GMT+7

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhận trách nhiệm là người đứng đầu. Ông nói sở dĩ sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng đến tòa không chỉ vì trách nhiệm mà còn để bảo vệ danh dự của mình.

Ông Vũ Huy Hoàng trình bày lời nói cuối cùng - Video: DANH TRỌNG

Chiều 26-4, sau 4 ngày làm việc, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco kết thúc phần tranh luận.

Trước khi hội đồng xét xử nghị án kéo dài, các bị cáo được nói lời sau cùng. Tòa sẽ tuyên án vào 14h ngày 29-4.

Nói lời sau cùng trước tòa, ông Vũ Huy Hoàng ngồi trước bục khai báo, bên cạnh có hai nhân viên y tế. Ông Hoàng cho hay, đến giờ phút này, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vẫn giữ quan điểm luận tội đối với ông, tội danh là như vậy nhưng kết luận ông là chủ mưu, chỉ đạo, áp đặt xuyên suốt quá trình vụ việc.

"Tôi khẳng định, tôi không có vai trò chủ mưu. Chủ mưu nhằm mục đích gì? Như viện kiểm sát nói, mỗi người thực hiện chức trách của mình, vậy chủ mưu của tôi là gì?", ông nói.

Ông Hoàng cho rằng bản thân là người phụ trách chung, có những lĩnh vực nội chính, chiến lược, khi thứ trưởng yêu cầu, ông phải có ý kiến.

Về vấn đề viện kiểm sát có nêu mấy ví dụ cụ thể để minh họa cho việc bị cáo chỉ đạo thay thế nhà đầu tư... ông Hoàng cho rằng việc thay thế nhà đầu tư xuất phát đầu tiên từ Sabeco, không phải từ Bộ.

Ngoài ra, viện kiểm sát nói công văn ngày 1-4-2016, thứ trưởng ký quyết định giá đấu giá. Nhưng ông Hoàng nói: "Không biết lấy căn cứ nào để nói tôi ký nháy vào công văn đó. Chỉ đến khi cơ quan điều tra cho xem tôi mới biết công văn này".

Theo ông Hoàng, cuộc họp 29-3-2016 do ông chủ trì không chỉ bàn về thoái vốn mà còn nhiều vấn đề khác. "Điều đó muốn nói rằng tôi không có can thiệp, lấn sân", bị cáo này tuyên bố.

Ông nhắc lại việc đại diện viện kiểm sát lấy ví dụ minh chứng việc "trên con đường phạm tội chúng tôi để lại dấu vết".

"Sở dĩ tôi sức khỏe như thế này, vẫn cố gắng đến tòa tham dự đầy đủ, không chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn muốn trình bày với hội đồng xét xử vấn đề nào tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm. 

Nhưng vấn đề là tôi làm đúng nhưng lại bảo tôi làm sai, nên tôi phải bảo vệ quan điểm để giữ danh dự của mình", ông Hoàng nói.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng trước tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Hoàng cho hay 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, ông đã cố gắng hết sức để làm tốt nhiệm vụ được giao, và "vụ án này xảy ra là nỗi đau quá đắt giá với tôi".

"Tôi đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu. Tôi mong hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc để có những phán quyết giúp tôi nhận ra sai phạm, vừa giúp tôi tạo điều kiện thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách một công dân", bị cáo trình bày.

Bị cáo Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) cho hay, bản thân luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ và đến giờ phút này ông đã nhận thức được các sai phạm. "Hành vi của tôi không có vụ lợi, không cố ý phạm tội. Tôi tin tưởng vào sự công minh của hội đồng xét xử", ông nói.

Các bị cáo thuộc cán bộ sở, ngành của TP.HCM mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phủ nhận trách nhiệm quản lý Sabeco Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phủ nhận trách nhiệm quản lý Sabeco

TTO - Trả lời thẩm vấn, cựu bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng ông không trực tiếp quản lý Sabeco, chỉ nắm thông tin khi được cấp dưới báo cáo xin ý kiến. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về các thứ trưởng phụ trách như quy chế làm việc phân công.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận