22/04/2021 14:18 GMT+7

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phủ nhận trách nhiệm quản lý Sabeco

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Trả lời thẩm vấn, cựu bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng ông không trực tiếp quản lý Sabeco, chỉ nắm được thông tin khi được cấp dưới báo cáo xin ý kiến. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về các thứ trưởng phụ trách như quy chế làm việc phân công.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phủ nhận trách nhiệm quản lý Sabeco - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (áo trắng, ngồi) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 22-4, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco tiếp tục phần thẩm vấn.

Là người thứ hai trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho hay ông làm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 7-2007 đến năm 2016. Ông chịu trách nhiệm chung về hoạt động của bộ trước pháp luật, Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Tại Bộ Công thương, ông được phân công làm công tác chiến lược, quy hoạch, nội chính. Còn các thứ trưởng sẽ được giao từng mảng khác nhau, chịu trách nhiệm trước bộ trưởng về nhiệm vụ của mình.

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo phân công nhiệm vụ gì cho thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?". Ông Hoàng cho hay Bộ Công thương là bộ đa ngành, đa lĩnh vực nên có nhiều phần công việc khác nhau. Bà Thoa được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm về mảng công nghiệp nhẹ, quản lý Sabeco.

Trong phần trình bày, ông Hoàng nói xin lỗi vì sự việc xảy ra quá lâu và ông không trực tiếp phụ trách Sabeco, khi vụ án khởi tố ông đã nghỉ hưu nên "quá trình trả lời có sai sót mong HĐXX thông cảm".

Bị cáo cho biết theo phân công nhiệm vụ thì ông không trực tiếp quản lý Sabeco nên chỉ nắm được thông tin khi được cấp dưới báo cáo xin ý kiến. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về các thứ trưởng phụ trách như quy chế làm việc đã phân công.

Ông Hoàng khai năm 2013 ông tiếp nhận thông tin liên quan Sabeco khi bộ phận quản lý vốn ở đơn vị này gửi văn bản xin thay thế nhà đầu tư.

"Tôi có duy nhất một ý kiến vào văn bản này là Sabeco phải báo cáo bộ trước khi lựa chọn nhà đầu tư. Tôi làm thế vì muốn doanh nghiệp thay thế phải đảm bảo năng lực triển khai dự án chứ không như lần đầu để rồi bị dang dở", ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cho hay khoảng năm 2016, căn cứ vào đề xuất của Sabeco, ông đã chủ trì cuộc họp để bàn các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, ông chỉ điều hành thay do thứ trưởng quản lý đi vắng. Cuộc họp này bàn về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chủ trương xây dựng trụ sở mới chứ không phải chỉ bàn về thoái vốn như cáo buộc.

"Tôi rất đau xót khi hằng năm Sabeco phải bỏ ra hàng chục tỉ đồng để thuê văn phòng nên tôi thấy việc đề xuất xây trụ sở làm việc là đúng đắn. Điều này không chỉ có lợi cho đơn vị mà còn tiết kiệm cho ngân sách nhà nước", ông Hoàng phân trần.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phủ nhận trách nhiệm quản lý Sabeco - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Chí Dũng trả lời thẩm vấn - Ảnh: DANH TRỌNG

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Phan Chí Dũng, cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp, nhẹ Bộ Công thương, cho hay chỉ nhận thức được rằng Sabeco xây dựng văn phòng để phục vụ trong ngành chứ không phải là đầu tư ngoài ngành. Bên cạnh đó, các cơ quan trong Bộ Công thương cũng có ý kiến tham mưu như vậy.

"Khi Sabeco không thực hiện làm văn phòng cho thuê mà chuyển sang hướng khác, tôi mới nhận thức được. Nếu nhận thức ban đầu của tôi không đúng thì bị cáo xin chịu trách nhiệm", ông Dũng nói.

Theo cáo buộc, bị cáo Vũ Huy Hoàng với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Phan Chí Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ. Hành vi của ông Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách nhà nước đặc biệt lớn.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói sức khỏe yếu, xin được ngồi trong lúc xét xử Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói sức khỏe yếu, xin được ngồi trong lúc xét xử

TTO - Bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, bị đưa ra xét xử vì có vai trò chính trong việc chuyển nhượng hơn 6.000m2 ‘đất vàng’ ở TP.HCM cho tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên