18/01/2021 07:09 GMT+7

Lần thứ hai hoãn phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Sáng nay 18-1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử ông Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm sau 11 ngày bị hoãn do vắng 3 bị cáo và nhiều người liên quan. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín - cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, vắng mặt do bệnh nặng.

Lần thứ hai hoãn phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, bị đưa ra xét xử vì có vai trò chính trong việc chuyển nhượng hơn 6.000m2 ‘đất vàng’ ở TP.HCM cho tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Ông Hoàng cùng bị cáo Phan Chí Dũng - cựu vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương - bị xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, khung hình phạt truy tố 10-20 năm tù.

Các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, lãnh đạo TP.HCM gồm: ông Nguyễn Hữu Tín (63 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (65 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố)...

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo vắng mặt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Đại diện Bộ Công thương, UBND TP.HCM có mặt.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên bị kiểm tra lý lịch. Khi được chủ toạ hỏi về nghề nghiệp, bị cáo Hoàng trả lời rõ ràng "nguyên là cán bộ Bộ Công thương". Bị cáo cho biết đang cư trú tại Hà Nội, vẫn ở toà nhà cũ nhưng đã chuyển sang căn khác do hết thời hạn thuê.

Sau phần trình bày nhân thân, bị cáo Hoàng nói sức khỏe mình không được tốt, đang phải dùng thuốc điều trị.

"Tôi xin HĐXX cho phép được ngồi khi trả lời xét xử, được dùng thuốc và nếu có nhu cầu cá nhân thì được ra ngoài".

Chủ toạ sau đó không trả lời đồng ý hay không mà cho ông về chỗ.

Chủ toạ thông báo thẩm phán Chử Phương Ngọc bị ốm, vắng mặt và đã có thẩm phán dự khuyết thay.

Ngoài bị cáo Tín, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt như ông Phan Văn Tuất, Võ Thanh Hà, đều là nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, ông Lê Hồng Xanh, chủ tịch HĐQT Sabeco. HĐXX chấp nhận sự vắng mặt của bị cáo Tín do bệnh viện thông báo không thể di chuyển xa.

Đại diện VKS cho rằng do vắng bị cáo và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nên đề nghị hoãn phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp - bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng - cũng đề nghị hoãn phiên tòa và đề nghị HĐXX khi mở lại phải triệu tập ông Phan Văn Tuất, Võ Thanh Hà...

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết thân chủ của bà là bị cáo Tín bị suy tim, không thể di chuyển xa được. Bệnh viện cũng đã kết luận về vấn đề này. Bởi vậy bà Trang đề nghị HĐXX cân nhắc khi hoãn phiên tòa bởi nếu có mở lại vào lần sau ông Tín vẫn xin xét xử vắng mặt.

Sau khi hội ý, chủ tọa thông báo phiên tòa được mở lần thứ nhất ngày 7-1 nhưng hoãn do vắng mặt một số bị cáo và nhiều người có quyền, nghĩa vụ liên quan. 

Tòa đã triệu tập và tống đạt giấy triệu tập đến các bị cáo, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa ngày 18-1.

Tuy nhiên hôm nay 18-1, một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt, giám định viên Bộ Tài nguyên - môi trường vắng mặt.

Căn cứ đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, một số luật sư và căn cứ một số quy định pháp luật, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Lần thứ hai hoãn phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 2.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại tòa sáng 18-1 - Ảnh: GIANG LONG

Trước đó phiên tòa sơ thẩm được mở ngày 7-1 nhưng do vắng mặt 3 bị cáo và nhiều người liên quan nên không thể diễn ra như dự kiến.

Phiên tòa lần này dự kiến diễn ra liên tục trong một tuần, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. HĐXX cũng triệu tập nguyên thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải, đại diện Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công thương cũng được tòa triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự.

21 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị bị cáo, trong đó ông Vũ Huy Hoàng có 3 luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 thuộc doanh nghiệp nhà nước rơi vào tay tư nhân.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng được bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Từ năm 2011, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính...

Tuy nhiên khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Lần thứ hai hoãn phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 3.

Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ năm 2012 - 2016, bị cáo Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Các bị cáo là lãnh đạo nhiều sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ. Hành vi của ông Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách nhà nước đặc biệt lớn.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Hoàng và 9 đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng bị khởi tố nhưng đang bỏ trốn nên được tạm đình chỉ điều tra bị can và phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt nhiều bị cáo và người liên quan Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt nhiều bị cáo và người liên quan

TTO - Cựu phó chủ tịch TP.HCM cùng 2 bị cáo và nhiều người có quyền nghĩa vụ liên quan được triệu tập nhưng vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên