07/01/2021 07:09 GMT+7

Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt nhiều bị cáo và người liên quan

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Cựu phó chủ tịch TP.HCM cùng 2 bị cáo và nhiều người có quyền nghĩa vụ liên quan được triệu tập nhưng vắng mặt nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm.

Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt nhiều bị cáo và người liên quan - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Sáng nay (7-1), TAND thành phố Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo dù đã được triệu tập hợp lệ song bị cáo Nguyễn Hữu Tín (63 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố) và Nguyễn Thanh Chương (46 tuổi, cựu trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) vắng mặt.

Trước đó, luật sư của ông Tín cho biết vì lý do sức khỏe nên ông Tín không thể đến tòa như triệu tập.

Ngoài ra, đại diện Công ty Mê Linh, ông Phan Văn Tuất (nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Luật sư cho biết sức khỏe ông Hoàng không tốt, đang phải điều trị bệnh về tim mạch song đã xin ra khỏi bệnh viện để tham dự phiên tòa.

HĐXX cho rằng sự vắng mặt của các bị cáo và những người liên quan ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án nên quyết định hoãn phiên tòa, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục trích xuất, tống đạt quyết định xét xử và yêu cầu các bị cáo, những người liên quan phải có mặt khi phiên tòa mở lại.

Hai bị cáo Vũ Huy Hoàng Phan Chí Dũng (63 tuổi, cựu vụ trưởng công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

8 bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, lãnh đạo TP.HCM gồm: 

Ông Nguyễn Hữu Tín, 63 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Lâm Nguyên Khôi, 65 tuổi, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Đào Anh Kiệt, 63 tuổi, cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường.

Lê Văn Thanh, 58 tuổi, cựu phó chánh Văn phòng UBND thành phố.

Lê Quang Minh, 63 tuổi, cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và đầu tư.

Nguyễn Thanh Chương, 46 tuổi, cựu trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM.

Trương Văn Út, 50 tuổi, cựu phó phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên - môi trường.

Nguyễn Lan Châu, 45 tuổi, cựu chuyên viên Phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên - môi trường. 

Cả 8 bị cáo bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt nhiều bị cáo và người liên quan - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Chí Dũng đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

‘Đất vàng’ rơi vào tay tư nhân

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.000m2 thuộc doanh nghiệp nhà nước rơi vào tay tư nhân.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8-2007 đến tháng 4-2016.

Hoãn phiên tòa xử cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt nhiều bị cáo và người liên quan - Ảnh 3.

Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ năm 2011, Chính phủ đã có nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính.

Tuy nhiên khi Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị cáo Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án, không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Từ năm 2012 - 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa và bị cáo Phan Chí Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Gây thiệt hại đặc biệt lớn

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Các bị cáo là lãnh đạo nhiều sở ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ. Hành vi của ông Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách nhà nước đặc biệt lớn.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Hoàng và 9 đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cũng bị khởi tố nhưng đang bỏ trốn nên được tạm đình chỉ điều tra bị can và phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.


Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng '4 mặt tiền' ở quận 1

TTO - Ông Vũ Huy Hoàng - từng là bộ trưởng Bộ Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu thứ trưởng Bộ Công thương - cùng một thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ việc bán rẻ đất “vàng” cho Sabeco.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận