13/07/2020 17:50 GMT+7

Hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Vũ Huy Hoàng gây thiệt hại đặc biệt lớn 

Đó là nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an về hậu quả mà ông Vũ Huy Hoàng gây ra. 

Kết luận điều tra nêu tháng 8-2007 ông Hoàng được bổ nhiệm giữ chức vụ bộ trưởng Bộ Công thương, lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công thương: chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành công thương; thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác (trong đó có Tổng công ty Sabeco). 

Mặc dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp giao cho Tổng công ty Sabeco (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương, vốn nhà nước chiếm 89,59%) để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê và không được thành lập pháp nhân mới nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Sabeco triển khai thực hiện việc liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl trái với quy định của quyết định số 86/2010/QĐ - TTg để đầu tư dự án. 

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất (chủ tịch hội đồng quản trị) đã ký công văn số 374 kèm theo các văn bản chấp thuận của Bộ Công thương đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl, để từ đó các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định số 3186 QĐ - UBND cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật. 

Ngay sau khi Công ty Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6-2015), mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng đến tháng 2-2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được 2 văn bản của nhóm các cổ đông sáng lập của Công ty Sabeco Pearl đề nghị bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn góp và đề nghị được mua lại phần vốn góp này, ông Vũ Huy Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Tổng công ty Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần. 

Bị can Hoàng còn không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Tổng công ty Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl. 

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. 

Bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên của ông Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080m bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. 

Hậu quả thiệt hại nặng nề, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xảy ra trong một thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (ngày 30-6-2015) đến khi tội phạm bị phát hiện, ngăn chặn (thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 08-11-2018 ) là đặc biệt lớn”. 

Theo nội dung vụ án, năm 2008 Sabeco được UBND TP.HCM giao khu đất có tổng diện tích hơn 6.000m2 tọa lạc tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1) để triển khai dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, vốn đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Năm 2015, Sabeco góp vốn thành lập Sabeco Pearl (Sabeco góp 26%) cùng ba nhà đầu tư khác nhằm thực hiện dự án Sài Gòn Mê Linh Tower nhưng đến năm 2016 lại tuyên bố thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl.

Cụ thể, năm 2015, khi Công ty Sabeco Pearl được thành lập, phó chủ tịch UBND TP khi đó là ông Nguyễn Hữu Tín đã thuận chủ trương cho công ty này làm chủ đầu tư dự án tại lô đất trên. Sau đó, Sở TN&MT đã lập tờ trình đề nghị UBND TP cho Công ty Sabeco Pearl thuê đất.

Tháng 6-2015, ông Tín ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần xây dựng dự án khu phức hợp sáu sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê.

Việc ông Tín cho phép chuyển dự án từ Tổng công ty Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl không phù hợp với phương án sắp xếp xử lý nhà đất công sản của Bộ Tài chính. Việc chuyển giao cơ sở nhà, đất nêu trên cho các công ty không thông qua đấu giá là trái quy định.

Liên quan đến sai phạm này, ngày 8-11-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM), ông Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), ông Trương Văn Út (nguyên phó trưởng phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM); ông Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và ông Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) để điều tra hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố thêm ông Lâm Nguyên Khôi (nguyên phó giám đốc Sở KH&ĐT), ông Nguyễn Quang Minh (nguyên trưởng phòng hạ tầng Sở KH&ĐT TP.HCM) và bà Nguyễn Lan Châu (nguyên chuyên viên phòng quản lý đất Sở TN&MT TP.HCM).

Mới đây, CQĐT khởi tố thêm 3 bị can là ông Vũ Huy Hoàng (cựu bộ trưởng Bộ Công thương); bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương).

Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng '4 mặt tiền' ở quận 1

TTO - Ông Vũ Huy Hoàng - từng là bộ trưởng Bộ Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu thứ trưởng Bộ Công thương - cùng một thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ việc bán rẻ đất “vàng” cho Sabeco.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên