Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Khuất tất định giá thoái vốn tại đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng?

17/11/2018 09:19 GMT+7

TTO - Sabeco đã thoái vốn ra khỏi Sabeco Pearl bằng đấu giá bán toàn bộ 26% số cổ phần nắm giữ với giá 13.347 đồng/cổ phần.

Khuất tất định giá thoái vốn tại đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng? - Ảnh 1.

Khu “đất vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước khi thoái hết vốn nhà nước tại Sabeco Pearl - công ty "con" của Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thành lập tại khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, Kiểm toán Nhà nước từng có văn bản yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân về việc không xem xét tính hợp lý của việc xác định giá trị doanh nghiệp tại doanh nghiệp này.

Kiểm toán Nhà nước cho rằng việc Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl để Cushman&Wakefield, công ty về dịch vụ bất động sản, thẩm định giá khi thực hiện thoái vốn tại Sabeco Pearl là còn sai sót, hạn chế, dẫn đến "giảm đáng kể giá trị tài sản được định giá". 

Theo đó, Sabeco đã thoái vốn ra khỏi Sabeco Pearl bằng đấu giá bán toàn bộ 26% số cổ phần đang nắm giữ cho các cổ đông sáng lập khác. 

Dựa trên kết quả định giá do Cushman&Wakefield đưa ra là 13.347 đồng/cổ phiếu, Sabeco xác định giá trị khởi điểm mỗi cổ phần của Sabeco Pearl là 13.247 đồng, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng.

Tuy nhiên, Kiểm toán Nhà nước cho rằng việc xác định giá trị doanh nghiệp cho Sabeco Pearl tại thời điểm 26-2-2016 còn sai sót về phương pháp so sánh và phương pháp thặng dư.

Chẳng hạn như sử dụng tỉ suất chiết khấu để quy dòng tiền trong tương lai về giá trị hiện tại là 13,69%, trong khi ở thời điểm năm 2016 tại TP.HCM tỉ suất của các dự án bất động sản là 11%, do đó "đã làm giảm đáng kể giá trị doanh nghiệp làm cơ sở xác định giá khởi điểm".

Ngay sau khi Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả nội dung trên vào ngày 8-2-2018, tổng giám đốc Sabeco thời điểm này là ông Nguyễn Thành Nam đã có báo cáo giải trình. 

Theo đó, để xác định giá trị doanh nghiệp, Sabeco có tổ chức chào giá cạnh tranh. Cụ thể, công ty này nhận được ba bảng chào giá thẩm định và đã chọn Công ty Đông Nam là đơn vị do Bộ Tài chính cấp phép thẩm định và có giá chào thấp nhất để định giá trước khi bán cổ phần. 

Đông Nam cũng đã thực hiện định giá Sabeco Pearl và báo cáo kết quả cho HĐQT Sabeco xem xét quyết định.

Tuy nhiên, nhằm "đảm bảo tính thận trọng và có nhiều thông tin hơn trước khi quyết định", Sabeco đã chọn thêm hai đơn vị là Công ty chứng khoán ACB và Cushman&Wakefield để thẩm định thêm. Kết quả Cushman&Wakefield định giá tương ứng 13.347 đồng/cổ phần.

Mức giá này cũng cao hơn giá của Đông Nam đưa ra, vì thế dù biết chưa được Bộ Tài chính cấp phép và phương pháp khác với tiêu chuẩn Việt Nam, nhưng Sabeco sử dụng kết quả của Cushman&Wakefield "nhằm bảo vệ lợi ích cao nhất của các cổ đông, trong đó có cổ đông nhà nước". 

Khuất tất định giá thoái vốn tại đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng? - Ảnh 2.

Cận cảnh khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng

Theo Sabeco, giá khởi điểm chào bán cổ phần của Sabeco Pearl cũng đã được đơn vị tư vấn thoái vốn là Chứng khoán Bảo Việt thực hiện so sánh hồ sơ thẩm định và giá thẩm định từ Đông Nam, Chứng khoán ACB và Cushman&Wakefield để chọn ra mức giá cao nhất.

Đặc biệt, toàn bộ quá trình nói trên, Sabeco khẳng định "đều đã báo cáo và được Bộ Công thương chấp thuận", kể cả cho phép sử dụng kết quả thẩm định giá của Cushman&Wakefield làm giá khởi điểm để thoái vốn.

Khuất tất định giá thoái vốn tại đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng? - Ảnh 3.
Quá trình Quá trình 'hô biến' đất công Sabeco thành đất tư

TTO - Bằng thủ thuật bán, chuyển nhượng vốn lòng vòng và được các cơ quan nhà nước tiếp tay, các bên đã giao trọn khu đất 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1) vào tay tư nhân.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận