Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Chiều nay, tuyên án cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

29/04/2021 14:28 GMT+7

TTO - Chiều nay (29-4), TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco.

Chiều nay, tuyên án cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại tòa - Ảnh: TTXVN


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư của ông Hoàng cho biết thân chủ của ông không thể đến tòa vì lý do sức khỏe nên xin vắng mặt trong buổi tuyên án chiều nay.

Theo đánh giá của viện kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt nhưng vì động cơ khác nhau đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội.

Xét vai trò, vị trí của từng bị cáo, viện kiểm sát nhận định ông Vũ Huy Hoàng có vai trò chính. Ông Hoàng có trình độ chuyên môn, lãnh đạo toàn diện những công việc của Bộ Công thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các lĩnh vực thuộc ngành công thương nhưng đã thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Hành vi của ông Hoàng có tính chất quyết định gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến mảnh đất có diện tích hơn 6.000m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ sở hữu nhà nước thành tài sản tư nhân.

Theo viện kiểm sát, ông Vũ Huy Hoàng đã làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại.

Từ năm 2012 - 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Dũng ký các văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn trong dự án cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Các bị cáo là lãnh đạo nhiều sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định pháp luật.

Giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm ban hành quyết định cho thuê là hơn 1.000 tỉ đồng, trong khi thực tế có giá trị 3.800 tỉ. Hành vi của ông Hoàng cùng các bị cáo gây thiệt hại ngân sách nhà nước đặc biệt lớn.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Hoàng và 9 đồng phạm đã dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.700 tỉ đồng.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

TTO - Viện kiểm sát (VKS) đánh giá ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, mắc bệnh nặng nhưng lại có vai trò chính, hành vi có tính quyết định dẫn đến sai phạm của các bị cáo nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận