24/04/2021 09:23 GMT+7

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Viện kiểm sát (VKS) đánh giá ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, mắc bệnh nặng nhưng lại có vai trò chính, hành vi có tính quyết định dẫn đến sai phạm của các bị cáo nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 24-4, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco kết thúc phần thẩm vấn. Trước khi chuyển sang phần tranh tụng, đại diện VKS đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng từ 10-11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, ông Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị đề nghị 7-8 năm tù.

8 cựu cán bộ, lãnh đạo TP.HCM gồm: ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị 5-6 năm tù, Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư) và Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) cùng bị đề nghị phạt 4-5 năm tù.

Lê Văn Thanh (cựu phó chánh văn phòng UBND thành phố), Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch - đầu tư) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (cựu phó phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên - môi trường) cùng bị đề nghị 3-4 năm tù.

Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên - môi trường) bị đề nghị 2-3 năm tù cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo khoản 3 điều 229.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đề nghị 10-11 năm tù - Ảnh 2.

VKS đọc bản luận tội đối với các bị cáo - Ảnh: DANH TRỌNG

Qua quá trình xét hỏi công khai tại tòa, VKS khẳng định việc truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

"Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt nhưng vì động cơ khác nhau đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, gây dư luận xấu trong xã hội", VKS đánh giá.

Các bị cáo đều có nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, có nhiều thành tích trong công tác.

Xét vai trò, vị trí của từng bị cáo, VKS nhận định bị cáo Vũ Huy Hoàng có trình độ chuyên môn, lãnh đạo toàn diện những công việc của Bộ Công thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các lĩnh vực thuộc ngành công thương nhưng đã thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Bị cáo Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, mắc bệnh nặng nhưng lại có vai trò chính, hành vi có tính quyết định dẫn đến sai phạm của các bị cáo nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất.

Các bị cáo còn lại có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần áp dụng hình phạt dưới khung và cần phân hóa vai trò.

Theo đại diện VKS, Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hằng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl.

Sau đó, cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói sức khỏe yếu, xin được ngồi trong lúc xét xử Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói sức khỏe yếu, xin được ngồi trong lúc xét xử

TTO - Bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, bị đưa ra xét xử vì có vai trò chính trong việc chuyển nhượng hơn 6.000m2 ‘đất vàng’ ở TP.HCM cho tư nhân, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên